2019 – NĂM CỦA NHỮNG CHIẾC VÍ ĐIỆN TỬ

Thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ là xu thế tại Việt Nam mà còn là một xu thế trên toàn cầu. Năm 2019 dự đoán sẽ là năm chạy đua gay cấn của những chiếc ví điện tử.

Sử dụng tâm lý thích khuyến mại

Về cơ bản, ví điện tử giống như chiếc ví thông thường nhưng được tích hợp lên điện thoại di động qua một ứng dụng. Có 3 loại ví sau: Tiền riêng trong tài khoản ví, Tài khoản ví liên kết với tài khoản ngân hàng, Tài khoản ví liên kết với thẻ thanh toán, có thể là thẻ ATM nội địa hay thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ.

Ví điện tử là một dạng ứng dụng di động, do đó, các đơn vị cung cấp ví sẽ cần phải gia tăng lượt người tải ứng dụng, từ đó phát triển người dùng, tương tự như các nhà cung cấp ứng dụng khác. Chưa hết, chỉ có active user – tức là người dùng thật hay người dùng có mở ví và phát sinh các giao dịch thì ví mới có giá trị và có thể tạo ra doanh thu. Chính vì vậy, các ví lại phải đổ tiền tặng cho người dùng để họ làm quen với việc chi tiêu bằng ví.

Thay đổi thói quen người tiêu dùng

Theo giới phân tích, các ví điện tử đều đổ phần lớn tiền cho các hoạt động mở rộng điểm thanh toán, hay vô số các chương trình khuyến mãi không chỉ nhằm thu hút khách hàng, mà còn vì mục tiêu lớn lớn hơn là thay đổi thói quen của người tiêu dùng và các đối tác chấp nhận thanh toán. Tuy nhiên, việc này không phải là điều dễ dàng.

Ông Đỗ Công Diễn, Giám đốc điều hành Ví Vimo, cho biết: “Phương thức thanh toán bằng tiền mặt tại Việt Nam hiện nay vẫn là một hình thức rất phổ biến, ngoài thói quen tiêu dùng bằng các hình thức thanh toán điện tử của người sử dụng, chúng ta cũng cần có sự hướng dẫn, đào tạo cho các cửa hàng, các điểm hướng dẫn thanh toán để người ta chấp nhận hình thức thanh toán điện tử”.

Các chuyên gia cho rằng, việc các ví điện tử liên tục “đốt tiền” để tăng quy mô người dùng cũng bởi trong 2-3 năm tới, số lượng người dùng được dự báo sẽ tăng lên gấp đôi so với hiện nay khi thị trường sẽ có khoảng 75% nhà bán lẻ, bệnh viện và các đối tác chấp nhận thanh toán bằng các loại ví điện tử.

Cuộc đua đốt tiền của các doanh nghiệp

“100 tỷ đồng là tổng giá trị được Momo chi thưởng cho tính năng lắc xì trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Hàng loạt chương trình khuyến mãi khác cũng được ví điện tử này thường xuyên tung ra. Tính đến tháng 11 năm ngoái, lượt người dùng đã tăng gấp 10 lần so với 2 năm trước, đạt mốc 10 triệu.”

Có thể kể đến vài cái tên mới xuất hiện trên thị trường ví điện tử đã bung tiền rất mạnh để cạnh tranh, đó là Sacombank Pay và Viettel Pay. Việc ngân hàng, với lợi thế là có sẵn là tệp khách hàng có sẵn các tài khoản ngân hàng, nhảy vào ví sẽ khiến cuộc cạnh tranh của những chiếc ví điện tử sẽ còn khốc liệt hơn nữa. Lúc đó có thể có 2 lựa chọn cho không ít chiếc ví điện tử: Sáp nhập với nhau hoặc bán mình cho chính các ngân hàng.

Cách đây một tháng, Thủ tướng chính phủ quyết định cho thí điểm thanh toán bằng tài khoản điện thoại. Hiện tại, gần như 100% người dân có điện thoại đi động và có tài khoản di động. Có thể, một buổi sáng đẹp trời nào đó, mỗi một chiếc sim điện thoại lại có thể thanh toán, chi tiêu dễ dàng như ví điện tử.

Theo VTV Chuyển động 24h

————————————-

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Câu lạc bộ Nhà Kinh tế trẻ – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (YEC-NEU)

► Facebook: https://www.facebook.com/yec.ktqd/

► Website: www.kinhtetre.net

► Email: yec.neu@kinhtetre.net

► Hotline: 0965 065 744 (Ms. Giang)

 

BÌNH LUẬN