Amazon – Vị vua không ngai trong thế giới công nghệ

Trên một bức tường tại trụ sở chính của tập đoàn Amazon tại thành phố Seattle được trang trí bởi những hình ảnh đầy tính hào hùng: sử thi Odyssey của Hy Lạp, chuyến khám phá dọc châu Mỹ của Lewis và Clark, những lời của Neil Amstrong được truyền về trái đất khi ông bước đi trên mặt trăng,…Và ở cuối bức tường đó, là một khẩu hiệu đơn giản, nói về hành trình mà tập đoàn Amazon đã trải qua suốt hơn 20 năm. Khẩu hiệu đó là: “Ngày đầu tiên”.
Câu khẩu hiệu này thể hiện rất rõ niềm tin của Jeff Bezos rằng hành trình của Amazon mới chỉ bắt đầu, và nó sẽ bắt đầu lại vào ngày hôm sau, cứ như vậy.

Ngân hàng Morgan Stanley dự đoán doanh thu của Amazon sẽ tăng trung bình khoảng 16% mỗi năm trong giai đoạn 10 năm từ 2016-2025, con số này thậm chí còn cao hơn cả dự đoán cho Google hay Facebook. Doanh thu trong năm 2016 của Amazon là 136 tỷ đô la Mỹ, gấp rưỡi doanh thu của Alphabet (công ty mẹ của Google – 90 tỷ đô la Mỹ), và gấp 5 lần con số của Facebook (27 tỷ đô la Mỹ).

Ngân hàng Credit Suise tính toán ra rằng kể từ năm 1950 chỉ có duy nhất 10 công ty với doanh thu hơn 50 tỷ đô la Mỹ duy trì được đà tăng trưởng 15% năm cho 10 năm liên tiếp, chưa có một công ty nào với doanh thu trên 100 tỷ đô la Mỹ làm được như Amazon. Nếu làm được như Morgan Stanley dự đoán, Amazon sẽ trở thành công ty lớn có tốc độ phát triển mạnh mẽ và bền bỉ nhất lịch sử hiện đại.

Đọc thêm các tin tức về kinh doanh tại đây.


Từ những nhà bán lẻ, công cụ tìm kiếm, công ty logistics, cho đến cả công ty quảng cáo… danh sách đối thủ của Amazon chưa bao giờ có dấu hiệu chững lại.
Martin Sorrell, ông chủ của WPP (tập đoàn quảng cáo lớn nhất thế giới) từng chia sẻ như sau với các đồng nghiệp của mình trong một cuộc hội thảo: “Điều gì làm bạn lo lắng khi bạn lên giường mỗi đêm và khi thức dậy mỗi sáng? Đó là Amazon”. Không chỉ Martin Sorrell mà ngay cả những tập đoàn hàng đầu trong những lĩnh vực quảng cáo như Google hay Facebook cũng cần dè chừng trước Amazon.
Nếu như Google biết khách hàng tìm kiếm thứ gì, Facebook nắm rõ khách hàng thích gì, thì Amazon có lợi thế về dữ liệu khách hàng muốn mua sản phẩm nào, họ phản ứng với các mức giá ra sao, tần suất mua sắm nhiều hay ít. Theo BMO Capital Markets, mảng quảng cáo thương mại điện tử của Amazon có thể tăng trưởng 65% trong năm nay, và đạt mốc 3,5 tỷ USD.

Không chỉ so kè trong lĩnh vực quảng cáo, Google và Amazon còn đối đầu nhau khi muốn trợ lý ảo của mình trở nên phổ biến hơn. Google trong tháng 2 này đã công bố sẽ bổ sung bản trợ lý thông minh Google Assistant vào mọi dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Đây là bước đi vừa khẳng định vị thế của “kẻ bề trên” trong lĩnh vực điện thoại Android, vừa trực tiếp đánh vào nguy cơ “bành trướng” của trợ lý ảo Alexa của Amazon.
Điện thoại thông minh là lĩnh vực mà Amazon không có nhiều lợi thế. Nếu bị Google qua mặt với trợ lý ảo Google Asisstan trên hệ điều hành Android, thì sang iOS, Amazon cũng khó thách thức được sự thống trị của Apple Music. Trong năm 2015, nếu Prime Music từ Amazon chỉ cung cấp cho khách hàng 1 triệu ca khúc, thì con số này của Apple Music là hơn 30 triệu. Có lẽ hiểu được sự bất lợi này, nên Amazon dùng chiến lược giá rẻ để hấp dẫn khách hàng (gói Prime Music 1 năm ở thị trường Anh là 79 bảng, còn giá của gói tương đương bên Apple Music là khoảng 120 bảng)
Cuộc đua của Amazon và các đối thủ sẽ còn kéo dài. Nhưng với nguồn lực dồi dào và lượng khách hàng đông đảo ngày càng tăng, có lẽ Amazon là một kẻ cạnh tranh mà không ai muốn gặp phải. Điều gì có thể khiến Amazon xảy chân? Đơn giản nhất, là mong chờ vào một sai lầm của Jeff Bezos khi chi đậm đầu tư vào lĩnh vực mới, như những gì xảy ra với điện thoại Fire Phone.

*Nguồn: Doanh Nhân Online

 

BÌNH LUẬN