BẢN LĨNH TỪ CON SỐ KHÔNG: RBR – QUÁN QUÂN HÀNH TRÌNH KINH DOANH 2018

Với bản lĩnh, tài năng và sự đoàn kết, các chàng trai đến từ trường Đại học Ngoại Thương đã xuất sắc giành được ngôi vị cao nhất của cuộc thi HÀNH TRÌNH KINH DOANH 2018 – Vươn tầm khát vọng do Câu lạc bộ Nhà Kinh tế trẻ YEC – NEU tổ chức. Cùng lắng nghe câu chuyện về cuộc hành trình đầy dấu ấn của RBR và những giá trị cũng như ý nghĩa của cuộc thi đối với họ nhé!

CÁC ANH ĐÃ BIẾT ĐÊN CASE STUDY CHƯA? CÁC ANH CÓ QUAN TÂM ĐẾN NÓ KHÔNG?

Lâm: Anh có biết đến Case study rồi nhưng chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào cả và chưa giải thực tế case nào cả. Đến lúc bắt đầu cuộc thi mới là lần đầu tiên anh tham gia.

Huy: Mình học kế toán – kiểm toán, ở trường cũng không dạy gì về case cả. Anh cũng biết nhưng không hiểu cụ thể giải thế nào.

Tùng: Trước cuộc thi anh biết case study là cách thức học rất hay trong thực tế, trải dài từ tài chính, nhân sự,… tất cả các lĩnh vực kinh tế. Qua case study anh học được rất nhiều. Nhưng về kinh nghiệm giải case, cả ba đứa đều không có kinh nghiệm gì cả trước khi thi. Và mới năm 2 thôi nên kiến thức chuyên môn chưa học gì đâu, phải đợi đến năm 3,4. Vì vậy cả đội đều giữ vững tâm thế mình còn trẻ cần học hỏi nhiều hơn và quyết tâm thi để biết xem case study thực sự như thế nào.

LÝ DO THÔI THÚC CÁC ANH THAM GIA LÀ GÌ?

Tùng: Chỉ đơn giản là đôi khi muốn làm gì đấy khác với daily life hàng ngày.

Lâm: Lúc đấy chưa hình dung được case như thế nào nên động lực tham gia đơn giản chỉ là muốn có một trải nghiệm, một dòng trong CV và được tiếp cận kiến thức cơ bản về một lĩnh vực mới mà rất nhiều người đã từng làm. Anh nghĩ tham gia HÀNH TRÌNH KINH DOANH sẽ cho mình cơ hội để phát triển theo nhiều hướng khác nhau trong tương lai.

Huy: Hồi đấy anh không đi làm, không tham gia CLB nào. Anh đã nghĩ mình có thời gian tại sao không thử. Qua cuộc thi, không chỉ được tiếp cận với case, anh còn rèn luyện được rất nhiều kĩ năng như teamwork, giải quyết vấn đề.

CẢ NHÓM CÓ SỰ CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC CUỘC THI KHÔNG? VÍ DỤ NHƯ TẬP GIẢI CASE, TÌM HIỂU CÁC LĨNH VỰC MARKETING, FINANCE, QUẢN TRỊ CHUỖI CUNG ỨNG,…

Cái duy nhất nhóm có lúc đấy có lẽ là tinh thần thôi. Về cách tiếp cận các case thế nào thì cả đội đều gặp rất nhiều khó khăn. Nên trước vòng 1 thì thực sự cũng không biết chuẩn bị gì. Vào đến vòng 2 thì cả bọn mới bắt đầu họp nhau để chuẩn bị. Anh vẫn nhớ hôm đấy là 1/5 nhưng cả lũ vẫn hẹn nhau. Nhóm cũng có tìm hiểu thêm và hỏi các anh chị có kinh nghiệm để có thể làm thật tốt trong những vòng sau.

TRONG CẢ CUỘC THI, CÁC ANH ĐÁNH GIÁ VÒNG THI NÀO ẤN TƯỢNG/KHÓ KHĂN NHẤT?

Huy: Mỗi vòng có cái khó riêng nhưng với cá nhân anh ấn tượng nhất là vòng bán kết (top 8). Lần đầu tiên trải nghiệm cả buổi sáng ngồi làm, buổi trưa ăn ở đấy luôn, buổi chiều lại bắt đầu ngồi tranh luận cãi nhau. Sự áp lực lúc đấy làm anh nhận ra mình thực sự đang chiến đấu trong một cuộc đua.

Lâm: Vòng top 22 có 3,4 ngày để giải nhưng đến vòng này chỉ có vỏn vẹn 3 tiếng. Cả đội đã phải làm chiến thuật với nhau, nguyên 1 ngày chỉ để chuẩn bị phân công, chuẩn bị toàn bộ kiến thức về hôm đấy và đoán trước đề thi về gì. Có slide cũng làm trước một phần slide luôn. Tuy nhiên vì áp lực nên trong lúc thi đã phải thay đổi chiến thuật khá nhiều.

Tùng: Cả đêm chung kết cũng là vòng khó quên với cả nhóm nhất. Đó là sự đúc kết của 1 tuần, 2 tuần trước. Đội đã đọc sách khá kĩ về Supply Chain. May mắn thay việc đó đã giúp rất nhiều trong đêm chung kết và đưa RBR thành quán quân.

CÁC ANH CẢM THẤY THẾ NÀO KHI NHẬN ĐƯỢC NHỮNG CÂU HỎI HAY LỜI NHẬN XÉT TỪ BAN GIÁM KHẢO?

Cả đội vẫn nhớ khi top 22 thuyết trình xong, GK hỏi có phải 3 đứa đã tham gia cuộc thi về marketing không vì cảm giác nó chả liên quan gì về logistic. Đấy là bài đầu tiên nhóm thuyết trình luôn. Lúc đấy đớ người ra, cũng bất ngờ và hơi buồn. 3 thằng nghĩ thôi thế này là tạch rồi dù trước khi thuyết trình ai cũng cũng khá tự tin.

Sau đấy cả nhóm gặp nhau và bàn lại. Nhận ra mình chưa tập trung giải quyết vấn đề của đề bài, quyết tâm vòng sau phải thay đổi. Cuối cùng đến vòng chung kết, bọn anh đã biết cách phát huy tối đa sức mạnh của đội.

CẢM XÚC CỦA RBR KHI VƯỢT QUA MỖI VÒNG VÀ TIẾN VÀO CHUNG KẾT NHƯ THẾ NÀO?

Tùng: Lần đầu tiên trong cuộc đời, anh cảm thấy việc vượt qua từng vòng thi có một cái ý nghĩa gì đấy. Ngày trước khi còn đi học, chỉ biết là bạn bè rất giỏi và mình phải phấn đấu cố gắng. Còn lúc lên Đại học, con đường có rất nhiều định hướng. Và định hướng của anh lúc ấy là cuộc thi HÀNH TRÌNH KINH DOANH. Sau khi đạt được mỗi nấc của định hướng đấy thì lại thấy vui. Đó cảm giác mình đạt được gì đấy. Quan trọng là 3 đứa cùng nhau vượt qua. Cảm giác cùng ai đó vượt qua khó khăn sẽ đáng nhớ hơn rất nhiều việc đạt được một mình.

CÁC BẠN NGHĨ ĐIỀU GÌ ĐÃ GIÚP RBR TRỞ THÀNH QUÁN QUÂN HÀNH TRÌNH KINH DOANH 2018?

Thứ nhất là có tinh thần, thứ hai là hiểu nhau. Bọn mình vừa là đồng đội rất hợp trong cuộc thi vừa là bạn rất thân trong cuộc sống. Bên cạnh đó là khả năng học hỏi sau từng vòng của cả đội. Ngay sau vòng top 22 bọn anh đã thay đổi chiến thuật để chuẩn bị tốt hơn cho vòng sau.

SAU CUỘC THI, CÁC ANH HỌC ĐƯỢC ĐIỀU GÌ MỚI HAY ĐỊNH NGHĨA LẠI ĐIỀU GÌ ĐÓ MÀ BẤY LÂU MÌNH HIỂU SAI KHÔNG?

Huy: Sau cuộc thi, anh nhận ra mình có thể áp dụng hoàn toàn được kiến thức chuyên ngành của mình vào cả những lĩnh vực khác. Quan trọng hơn, anh nhận khả năng của mình không giới hạn. Vì anh có thể làm và làm rất tốt những thứ trước giờ chưa từng làm. Lúc trước nếu không có bạn rủ chắc mình cũng không dám thử sức với cuộc thi như thế.

Lâm, Tùng: Trong bất kỳ cuộc thi nào sẽ có hai điều quan trọng nhất: tinh thần chiến thắng và chiến thuật rõ ràng. Bên cạnh teamwork tốt, cả đội đều phải có một tinh thần chung và cách nhìn chung. Đồng thời phải biết tận dụng lợi thế của mình và có chiến thuật hợp lý để chiến thắng.

SAU HÀNH TRÌNH KINH DOANH, CÁC ANH TIẾP TỤC THAM GIA RẤT NHIỀU CUỘC THI KHÁC VÀ ĐẠT ĐƯỢC THÀNH TÍCH CAO. VẬY, CÁC ANH CÓ THỂ CHIA SẺ NHỮNG CƠ HỘI MÀ HÀNH TRÌNH KINH DOANH MANG LẠI CHO MÌNH KHÔNG?

Lâm: Ngay sau cuộc thi, anh được một chị bên Khách hàng nhân sự mời đi làm luôn. Anh nhận offer đó và đi làm trong khoảng vài tháng. Cơ hội ngắn hạn là đã được đi làm thực tế ở doanh nghiệp và biết giải case. Còn về cơ hội dài hạn, anh có một mindset về giải case nhiều hơn. Sau đó, tận dụng những gì mình đã học qua HÀNH TRÌNH KINH DOANH để tiếp tục tham gia vài cuộc thi khác như Nielsen case. HÀNH TRÌNH KINH DOANH như một bước đà đầu tiên để anh tiếp tục những điều mình mong muốn.

Tùng: Với cả ba đứa, HÀNH TRÌNH KINH DOANH là một bản lề. Những kiến thức cả bọn học được sẽ “useful” mãi về sau. Supply Chain có lẽ sẽ không song hành cùng anh sau này. Nhưng về problem solving hay critical thinking thì rất may được mài dũa trong cuộc thi HÀNH TRÌNH KINH DOANH. Bởi chúng rất cần thiết trong bất cứ việc gì làm trong tương lai.

THEO CÁC ANH, QUẢN TRỊ CHUỖI BÁN LẺ CÓ LÀ MỘT LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN VÀ CẦN PHẢI TÌM HIỂU ĐỐI VỚI CÁC BẠN SINH VIÊN BÂY GIỜ?

Lâm: Chuỗi bán lẻ luôn đi kèm với nhu cầu của con người, kinh tế càng phát triển thì nhu cầu đấy càng mở rộng hơn. Mô hình chuỗi bán lẻ sẽ không bao giờ mất được. Nó sẽ chỉ thay đổi để phù hợp hơn với người tiêu dùng.

Hiện nay, có rất nhiều tập đoàn đa ngành đã thâm nhập vào mạng lưới bán lẻ toàn cầu. Họ đang ngày càng mở rộng ra ở nhiều lĩnh vực hơn. Bán lẻ không phải nhỏ lẻ 1, 2 cửa hàng nữa mà là những chuỗi rất lớn các cửa hàng từ các tập đoàn đa quốc gia. Và mình sẽ phải quản lý toàn bộ, bao trùm rất nhiều mảng.

Để quản lý tốt, bạn phải là người có kinh nghiệm và tư duy xử lý nhiều thứ cùng lúc. Anh nghĩ sinh viên cần bổ sung kiến thức về mảng này vì nó rất cần thiết. Chủ đề này cũng không quá lạ và sẽ khá hợp với các bạn thành viên trong các CLB. Vì việc vận hành chuỗi bán lẻ có những điểm tương quan với hoạt động trong CLB.

Tùng: Theo anh, Quản trị chuỗi bán lẻ sẽ tập trung vào phân phối và cách bán hàng tại điểm bán thế nào. Nó sẽ rất sâu và khó nhưng khá chắc đây sẽ là mảng kiến thức rất quan trọng nếu có ý định thi vào Management Trainee, là chương trình tập sự của các tập đoàn đa quốc gia lớn như Unilever, P&G… Đặc biệt, Sales và quản trị các chuỗi bán lẻ cực kỳ quan trọng ở các tập đoàn FMCG. Phải biết làm sao để tối ưu hóa được sale, vận hành thế nào để phân phát đúng cửa hàng.

Quản trị chuỗi bán lẻ liên quan nhiều đến vận hành, tư duy logic và thậm chí cần nhiều chuyên môn hơn so với chủ đề Chuỗi cung ứng năm ngoái. Chuỗi bán lẻ cũng là 1 chủ đề khá “hot” và hấp dẫn. Nó không chỉ làm offline mà còn triển khai trên thương mại điện tử. Anh nghĩ các bạn sinh viên dù theo học ngành nào thì cũng nên tìm hiểu.

Xin cảm ơn các chàng trai RBR đã nhận lời mời phỏng vấn từ BTC HÀNH TRÌNH KINH DOANH và có những lời chia sẻ hết sức thú vị và bổ ích. Mong các bạn sẽ luôn mạnh khỏe và gặt hái được nhiều thành công trên con đường của mình!

BÌNH LUẬN