BỘ ẢNH: CHẤT RIÊNG CỦA BẠN LÀ GÌ?

Mỗi người đều có một chất riêng nhưng không phải ai cũng biết tận dụng nó để khiến mình trở nên nổi bật. Lấy cảm hứng từ chỉ số phân loại Myers-Briggs (MBTI), chúng tôi đã hình tượng hóa những nét tính cách của mỗi con người bằng sự thể hiện hết sức sinh động qua từng bức ảnh. Mỗi nét tính cách gắn liền với từng đặc điểm, những nghề nghiệp quen thuộc trong đời sống. Hãy lướt từng bức ảnh để tìm ra điểm chung giữa bạn và những nhóm người ở đây. Nói cho chúng tôi biết “Chất riêng của bạn là gì?” 

Nhà điều hành – The Executive (ENTJ)

“Không có gì là không thể nếu bạn quyết tâm” – đây là châm ngôn sống của Nhà điều hành. Nhắc tới Nhà điều hành, ta nghĩ ngay đến sự quyền lực. Nhà điều hành có cá tính rất lôi cuốn, lý trí và nhạy bén. Họ rất giỏi lãnh đạo và truyền cảm hứng cho người khác. Tuy nhiên, họ cần phải học cách lắng nghe và thừa nhận ý kiến của mọi người, cũng như giá trị của việc thấu hiểu cảm giác của họ.
Các công việc phù hợp:
– Doanh nhân
– Xây dựng tổ chức/doanh nghiệp/công ty
– Giám đốc điều hành
– Quản trị doanh nghiệp
– Cố vấn về máy tính
– Quan tòa, luật sư
– Giảng viên

Người che chở – The Protector (INFJ)

Nếu bạn là người có tính cách này, bạn đang nằm trong 1% thế giới đấy. Mặc dù sự hiện diện của Người che chở có thể được miêu tả như là rất yên tĩnh, nhưng những Người che chở lại thường có nhiều ý kiến mạnh mẽ, đặc biệt là khi nói đến các vấn đề mà họ cho là thực sự quan trọng trong cuộc sống. Người che chở hết sức quan tâm đến cảm xúc của người khác và mong đợi họ trả ơn.
Các công việc phù hợp:
– Giám mục / Các công việc liên quan đến tôn giáo
– Bác sĩ / Nha sĩ
– Nhà tâm lý học
– Bác sĩ tâm thần
– Giáo viên
– Nhiếp ảnh
– Nhạc sĩ / Hoạ sĩ
– Kiến trúc, thiết kế
– Các lĩnh vực liên quan đến chăm sóc sức khoẻ
– Những người làm công tác xã hội
– Chăm sóc trẻ em / Phát triển trẻ em

Người thực thi – The Doer (ESTP)

Nhắc đến người thực thi điều đầu tiên các bạn nghĩ đến có phải là chỉ biết nghe theo mệnh lệnh. Thực sự Người thực thi yêu thích hành động và luôn luôn nhảy ngay vào trung tâm của “cơn bão”. Người thực thi rất tập thể, tự phát và thẳng thắn. Người thực thi thường ít khi lên kế hoạch hành động chi tiết, họ thường nhanh chóng lao vào công việc, họ tìm ra các sai sót và hành động ngay lập tức. Nếu cần thiết, họ không ngại quay lại và sửa chữa sai lầm của mình.
Các công việc phù hợp:
– Lãnh đạo quân đội
– Cảnh sát/ Thám tử
– Quan tòa
– Nhân viên kế toán
– Quản lý
– Bán hàng
– Nhà giáo
– Các ngành nghề trong lĩnh vực thể thao

 

Người lý tưởng hóa – The Idealist (INFP)


Người lý tưởng hóa thường được coi là điềm tĩnh, kín đáo hoặc thậm chí nhút nhát. Dù Người lý tưởng hóa có thể hơi thận trọng, nhưng không thể xem thường ngọn lửa và sự đam mê bên trong họ. Lòng trắc ẩn của họ thực sự nồng nhiệt và lâu dài. Chủ nghĩa lý tưởng là ngọn cờ của những người mang tính cách này – và họ rất tự hào về nó. Thật không may, nó cũng khiến cho họ thường có thể cảm thấy bị hiểu lầm và bị cô lập, vì rất ít người mang chủ nghĩ lý tưởng như họ.
Các công việc phù hợp
– Nhà văn
– Nhà tâm lý học
– Giáo viên / Giáo sư
– Cố vấn / Nhân Viên Xã Hội
– Nhạc sĩ
– Nhà tâm thần học
– Tăng lữ / Người hoạt động tôn giáo

Người nuôi dưỡng – The Nurture (ISFJ)


Bạn có biết rằng trong tất cả các loại tính cách thì Người nuôi dưỡng là loại tính cách có lòng vị tha nhất. Những Người nuôi dưỡng luôn sống trong một thế giới ấm áp và đầy tình cảm. Họ tôn trọng sự hòa hợp và hợp tác, họ cũng rất nhạy cảm với cảm giác của con người. Người nuôi dưỡng được xem là những người rất ân cần và luôn quan tâm đến mọi người. Khả năng khai thác những điều tốt nhất của người khác xuất phát từ niềm tin vững chắc vào những điều tốt đẹp nhất.Họ là người luôn đề cao trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Khi được nhờ cậy họ rất ít khi từ chối và điều này có thể sẽ trở thành gánh nặng với họ.
Các công việc phù hợp:
– Chăm sóc trẻ em/Phát triển trẻ em
– Nhà thiết kế
– Trang trí nội thất
– Y tá
– Công tác xã hội/Cố vấn
– Trợ lí giám đốc
– Trưởng phòng
– Quản lý/Quản lý hành chính
– Tăng lữ/Người làm việc liên quan đến tôn giáo
– Người quản lí nhà sách
– Người quản lí cửa hàng

Người truyền cảm hứng – The Inspirer (ENFP)


Bạn đang tự hỏi “Mình có phải là một Người truyền cảm hứng?”, hãy đọc những đặc điểm sau đây. Những người mang tính cách này thường rất tò mò, hiếu kỳ, duy tâm và khá bí ẩn. Họ rất tình cảm và nhạy cảm, họ xem cảm xúc như một cái gì đó mà tất cả mọi người nên dành thời gian để hiểu và thể hiện. Điều này, cộng với sự đam mê và kỹ năng xã hội của họ, thường làm cho họ rất được nhiều người ngưỡng mộ và có sức ảnh hưởng cao.
Các công việc phù hợp:
– Chính trị gia/Nhà ngoại giao
– Chuyên viên tư vấn
– Nhà văn/Nhà báo
– Bác sĩ tâm lý
– Diễn viên
– Doanh nhân
– Luật sư
– Nhà giáo
– Phóng viên
– Khoa học gia/Kĩ sư
– Lập trình viên, chuyên gia phân tích hệ thống hoặc chuyên gia máy tính

Người trách nhiệm – The Duty Fulfiller (ISTJ)


Bạn có biết rằng George Washington, Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên là người mang nét tính cách này. Phương châm sống của họ là “Chỉ có sự thật”, Người trách nhiệm có khả năng tập trung cao độ và nhớ rất lâu. Họ còn là người hợp lý, thông thái, họ mong muốn có cuộc sống ổn định và an toàn. Bởi vậy, người trách nhiệm rất đáng tin cậy, khách quan và đặc biệt có đôi mắt tinh tường. Với tính cách hướng nội, đây được xem là người thờ ơ, lạnh nhạt, gặp khó khăn khi bộc lộ cảm xúc hay bày tỏ tình cảm của mình, dễ bực bội với những thiếu sót của người khác
Các công việc phù hợp:
– Thủ lĩnh quân đội
– Thẩm phán
– Cảnh sát và thám tử
– Luật sư
– Kế toán và nhân viên tài chính
– Quản lý kinh doanh, Quản trị và giám đốc điều hành
– Bác sĩ / Nha sĩ
– Lập trình viên, phân tích hệ thống, và chuyên gia máy tính

Nhà khoa học – The Scientist (INTJ)


Nhà khoa học là một trong những loại tính cách hiếm nhất và thú vị nhất. Các Nhà khoa học thường được xem là rất thông minh và bí ẩn một cách khó hiểu. Những người mang tính cách Nhà khoa học thường tỏa ra sự tự tin, dựa trên kho lưu trữ khổng lồ của họ về kiến thức bao trùm nhiều lĩnh vực và phạm vi khác nhau. Họ thường bắt đầu phát triển những kiến thức trong thời thơ ấu và tiếp tục làm điều đó sau này trong cuộc sống.
Các công việc phù hợp:
– Nhà hoạch định chiến lược và xây dựng tổ chức công ty
– Lãnh đạo quân đội
– Nhà khoa học
– Bác sĩ y khoa/ nha sĩ
– Kỹ sư
– Quản trị kinh doanh/ nhà quản lý
– Thẩm phán
– Luật sư
– Lập trình viên máy tính, nhà phân tích hệ thống và chuyên gia máy tính
– Giáo sư và giáo viên

Nhà tư duy – The Thinker (INTP)


“Triết gia”, “kiến trúc sư”, “giáo sư trừu tượng”,… là những từ ngữ thường được dùng để mô tả loại tính cách của Nhà tư duy. Nhà tư duy yêu thích lý thuyết và tin rằng tất cả mọi thứ đều có thể phân tích và cải tiến. Họ không quan tâm đến thế giới thực và những thứ thực dụng khác – theo quan điểm của họ thì nó kém sôi động hơn so với những ý tưởng hay theo đuổi tri thức. Những người có loại tính cách này không có khó khăn để nhận thấy các mô hình mà người khác không thể thấy – điều này làm cho họ trở thành nhà lý thuyết và nhà phân tích xuất sắc.
Các công việc phù hợp:
– Nhà khoa học – đặc biệt trong nghiên cứu Vật Lí, Hóa Học.
– Chiến lược gia
– Giáo sư đại học
– Nhà Toán học
– Nhiếp ảnh gia
– Chuyên viên thiết lập kỹ thuật
– Lập trình viên, nhà phân tích cấu trúc dữ liệu, người vẽ hoạt hình máy tính và chuyên gia máy tính
– Thẩm phán
– Luật sư
– Kỹ sư
– Người bảo vệ pháp lý và viên kiểm lâm
– Chuyên viên khám nghiệm hiện trường

Người trình diễn – The Performer (ESFP)


Đối với Người trình diễn – “Cuộc sống là một bữa tiệc không bao giờ kết thúc”. Những người thuộc nhóm người này thích được ở trung tâm của sự chú ý và họ cũng thích cả những điều đơn giản nhất. Những người có loại cá tính này không bao giờ hết những ý tưởng và sự tò mò của họ là không giới hạn – họ sẽ luôn luôn là một trong những người đầu tiên thử một cái gì đó mới và hấp dẫn. Điểm yếu nhất của The Performer là tính tự phát của họ, điều này có thể dẫn đến sự hời hợt và hay quên, họ cũng nhanh chóng hài lòng với những kết quả công việc mà không thuộc nghĩa vụ và trách nhiệm của họ.
Các công việc phù hợp:
– Tư vấn tâm lý/ Công tác xã hội
– Nghệ sĩ, người biểu diễn và diễn viên
– Thiết kế thời trang
– Đại diện bán hàng
– Chuyên gia tư vấn
– Chăm sóc trẻ em
– Nhiếp ảnh gia
– Trang trí nội thất

Nhà kỹ thuật – The Mechanics (ISTP)


Có khoảng 5% dân số mang tính cách này, Nhà kỹ thuật sở hữu nhiều đặc điểm thú vị có thể dễ dàng ngăn chặn người ngoài cuộc thăm dò họ. Họ thường rất lý trí và suy nghĩ logic, nhưng cũng có thể làm ngạc nhiên mọi người bằng cách đột nhiên trở nên tự phát và nhiệt tình nhiều hơn. Trong khi hầu hết các loại tính cách khác thường dễ dàng nhận biết và vạch ra rõ ràng những tính cách đặc trưng, thì điều này chắc chắn là không thể với trường hợp của Nhà kỹ thuật- ngay cả những người quen biết họ cũng có thể không có khả năng dự đoán phản ứng của họ với một điều gì đó.
Các công việc phù hợp:
– Pháp y
– Cảnh sát và thám tử
– Kỹ sư
– Thợ cơ khí
– Lập trình viên, chuyên gia phân tích hệ thống, chuyên gia máy tính
– Thợ mộc
– Phi công, tài xế, vận động viên đua xe
– Nhà thầu khoán
– Vận động viên thể dục thể thao

Người cho đi – The Giver


Nếu bạn mang tính cách này thì xin chúc mừng bạn là người có sức lan toả rất lớn. The Giver là những người có sự quan tâm đặc biệt đến người khác. Nhóm người này quyến rũ, nhiệt tình, sáng tạo, hòa nhã và đa dạng với sự hiểu biết sâu sắc trong việc thấu hiểu suy nghĩ và cách hành xử của mọi người. Đây là những người thường rất được yêu quý bởi vì họ có khả năng đặc biệt trong việc nhìn thấy tiềm năng phát triển của người khác, cùng với sự nỗ lực hết mình trong việc giúp đỡ người khác.
Các công việc phù hợp:
– Chính trị gia/Nhà ngoại giao
– Nhà tâm lý học
– Công tác xã hội/Cố vấn
– Nhà giáo
– Nhà tư vấn
– Quản lý nhân sự
– Đại diện bán hàng
– Tổ chức sự kiện
– Nhà văn

Người nghệ sĩ – The Artist (ISFP)


Phóng khoáng là từ đầu tiên khi ta nhắc về một Người nghệ sĩ. Đặc tính nổi bậc của họ đó là sự thay đổi. Người nghệ sĩ yêu thích khám phá và theo đuổi cái mới, những ý tưởng và hoạt động mới. Họ rất giỏi trong việc cảm nhận những cơ hội như vậy, nhưng các đặc điểm tính cách này cũng đẩy họ hướng tới trải nghiệm và đến với những ý tưởng mà không ai nghĩ đến trước đây. Người nghệ sĩ thường khá dễ dàng để thiết lập xu hướng mới và truyền cảm hứng cho những người khác – sở thích trải nghiệm của họ là không giống với bất kỳ loại tính cách khác.
Các công việc phù hợp:
– Người làm công tác xã hội / Cố vấn
– Nhà thiết kế
– Nhà tâm lí học
– Nhạc sĩ
– Nghệ sĩ
– Chăm sóc trẻ em / Phát triển trẻ em
– Bác sĩ khoa nhi
– Giáo viên
– Bác sĩ thú y
– Kiểm lâm viên

Người quan tâm – The Caregiver (ESFJ)


Thực tế, vị tha và hòa đồng là 3 tính từ để nói về loại tính cách này. Những Người quan tâm muốn được phục vụ người khác và họ rất nghiêm túc khi đưa ra các cam kết. Họ rất giỏi làm việc nhóm, họ luôncảm nhận được sự căng thẳng và không hòa hợp. Những người có loại cá tính này cũng có xu hướng rất tận tâm, cho dù họ đang đóng vai trò chủ của buổi tiệc hay một nhân viên xã hội. Khá dễ dàng để nhận ra nhóm người này trong các sự kiện xã hội – họ sẽ sắp xếp đủ thời gian để trò chuyện với tất cả mọi người.
Các công việc phù hợp:
– Cố vấn/Công tác xã hội
– Thủ thư/Kế toán
– Chăm sóc sức khỏe tại gia
– Y tá
– Chăm sóc trẻ em
– Lãnh đạo
– Giáo viên
– Trưởng phòng
– Tăng lữ hoặc những việc liên quan đến tôn giáp
– Trợ lí giám đốc
– Kinh doanh hộ gia đình

Người nhìn xa – The Visionary (ENTP)


Những người nhìn xa rất thích tranh luận, họ không quan tâm đang tranh luận về cái gì, miễn là nó thú vị. Người nhìn xa rất nhanh trí và độc đáo, mang đến cho họ một lợi thế lớn trong cuộc tranh luận, học thuật và chính trị – tuy nhiên, họ cũng có xu hướng làm rất tốt trong nhiều lĩnh vực khác đòi hỏi phải sẵn sàng để thách thức những ý tưởng hiện có và sắp xếp nhiều luận cứ.
Các công việc phù hợp:
– Nhà tâm lý học
– Luật sư
– Cố vấn
– Doanh nhân
– Nhà khoa học
– Kỹ sư
– Thợ chụp ảnh
– Nhân viên đại diện bán hàng
– Diễn viên
– Tiếp thị cá nhân
– Lập trình viên, chuyên gia máy tính, nhà phân tích cấu trúc dữ liệu

Người giám hộ – The Guardian (ESTJ)


Ba đặc trưng trong tính cách của Người giám hộ là: nguyên tắc, truyền thống và ổn định. Họ thích “việc tổ chức” của người khác và đảm bảo rằng họ sẽ tuân thủ các quy tắc truyền thống hoặc đưa ra bởi những người có thẩm quyền. Họ trung thực và thẳng thắn, sống trong hiện tại và ghi nhớ tất cả những gì đang xảy ra xung quanh họ. Họ có một tầm nhìn rõ ràng và sự hiểu biết về những gì là chấp nhận được và những gì không thể được.
Các công việc phù hợp:
– Quản lý
– Lãnh đạo quân đội
– Quan tòa
– Cảnh sát/ Thám tử
– Nhân viên kế toán
– Bán hàng
– Nhà giáo

Nguồn tham khảo bài Test MBTI: http://www.tracnghiemmbti.com/

►►Đăng ký tham dự tại: http://bit.ly/DangkythamgiaTalkshow2018

THÔNG TIN CHI TIẾT CHƯƠNG TRÌNH

►Thời gian: 17h30 Thứ tư, ngày 24/01/2018

► Địa điểm: Hội trường A – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân – 207 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội

BÌNH LUẬN