Các mẹo đơn giản nhất giúp vượt qua stress trong cuộc sống

Căng thẳng thần kinh (stress) đang ngày trở thành một vấn nạn không loại trừ một ai trong cuộc sống hiện đại. Đó là những cảm xúc ta không thể tránh khỏi ở trong bất kỳ một môi trường nào, đừng tự cố gồng gánh bản thân để chịu đựng hay cố tình trốn tránh những cảm xúc tiêu cực. Cách tốt nhất để giải phóng bản thân bởi các năng lượng tiêu cực đó là tìm ra nguyên nhân và giải pháp để vượt qua stress hiệu quả.

TÌM RA NGUYÊN NHÂN CỦA STRESS

Stress có rất nhiều nguyên nhân, đôi khi nó rất đơn giản khiến bạn không biết chính xác nguyên nhân là gì khiến bản thân khó chịu, cáu bẳn,…

Điều gì khiến bạn dễ stress nhất? Mỗi người căng thẳng có thể do những nguyên nhất rất khác nhau từ đơn giản đến rất phức tạp:

 • Công việc nhiều, deadline
 • Mất việc, thất nghiệp, không xin được việc làm
 • Thiếu thời gian/ tiền bạc
 • Yêu đương, thất tình
 • Vấn đề sức khỏe
 • Chuyển nhà
 • Hôn nhân
 • Chăm con, dạy con và sức khỏe của con
 • Bế tắc trong các vấn đề của cuộc sống
 • Mất mát
 • Mụn cơ thể

Ngoài ra, các tình huống khác nhau có thể gây ra căng thẳng, lo lắng cho những người khác nhau:

 • Tiếng ồn quá mức, quá tải và ô nhiễm
 • Sự không chắc chắn hoặc chờ đợi một kết quả quan trọng

Một số tình huống sẽ ảnh hưởng đến một số người và không ảnh hưởng đến người khác. Trải nghiệm quá khứ có thể tác động đến cách một người sẽ phản ứng.

Đôi khi, không có nguyên nhân có thể nhận dạng được. Các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm hoặc cảm giác lo lắng và lo lắng tích lũy, có thể làm cho một số người cảm thấy căng thẳng dễ dàng hơn những người khác.

Cũng có một số người bị căng thẳng liên tục sau một sự kiện đau thương, chẳng hạn như tai nạn hoặc một số loại lạm dụng. Điều này được gọi là rối loạn stress sau chấn thương.

CÁC CÁCH ĐỂ VƯỢT QUA STRESS HIỆU QUẢ

1. Tìm ra nguyên nhân, thành thật với chính bản thân

Như đã nói ở trên, có rất nhiều nguyên nhân dẫn bạn đến stress, đừng chủ quan hay coi thường chúng. Điều đầu tiên bạn cần làm là phải tìm ra bạn đang đối mặt với cái gì, đừng cố gắng chối bỏ những sự thật đang diễn ra quanh bạn. Tự tin đối mặt và tìm ra nguyên nhân của chính vấn đề bạn gặp phải là bạn đã đi được một nửa quãng đường của việc giải thoát tâm lý cho chính mình. Một mẹo nhỏ cho bạn rằng, hãy đặt ra những câu hỏi cho bản chính bản thân mình như: Vấn đề mình đang gặp là gì? Nó có thực sự nghiêm trọng không? Mình gặp rắc rối với nó bao lâu rồi? Có dễ dàng để tháo gỡ hay không?

2. Đơn giản hóa vấn đề

Thay vì cứ “nghĩ dài” các vấn đề của bạn ra hay “suy diễn” những thứ không nên có thì hãy đơn giản hóa vấn đề lại.

Hay trước đám đông khi bạn phát biểu hãy đơn giản hóa như việc bạn nói chuyện với 1 người bạn thân thôi, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

3. Tắm nước nóng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tắm nước nóng dưới vòi hoa sen chính là phương pháp rất hiệu quả và nhanh chóng để bạn giảm những áp lực tạm thời. Thay vì cố gắng suy nghĩ và để bản thân mình mệt mỏi, hãy tạm gác lại mọi thứ, để dòng nước cuốn đi mọi muộn phiền của bạn. Tắm táp cùng là cách giúp đầu óc bạn trở nên thông thoáng hơn, bạn dễ tư duy và sáng tạo hơn. Hãy để cơ thể mình trở nên sạch sẽ và gột rửa những gánh nặng đang đè lên vai bạn.

4. Xem phim

Xem một bộ phim cũng được coi là một phương pháp rất hiệu quả để bạn loại bỏ những stress, thư giãn đầu óc. Hãy chọn cho bản thân mình một bộ phim nhẹ nhàng, hài hước, tươi mới và hòa mình vào câu chuyện trong phim, học hỏi nhân vật cách giải quyết các vấn đề, tìm kiếm những năng lượng tích cực…

5. Nghe nhạc

Âm nhạc được coi như một phương tiện dễ dàng chạm vào cảm xúc con người, khi đang gặp phải bất kì cảm xúc tiêu cực nào, hãy bật một bản nhạc nhẹ, nhâm nhi một tách trà và chọn một góc yêu thích của mình trong thành phố để tận hưởng những gì xung quanh, bạn sẽ cảm nhận bản thân đang chậm lại so với thế giới xung quanh, chầm chậm suy nghĩ, thư giãn và tạm gác bỏ những thứ xung quanh mình.

6. Dọn dẹp, làm mới không gian sống

Nếu đang gặp phải những điều tiêu cực khiến bạn cảm thấy bế tắc, hãy dọn dẹp và thử làm mới không gian sống của chính bản thân mình. Một không gian sống mới sạch sẽ, khang trang và mới lạ sẽ giúp bạn làm mới tinh thần của mình nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc làm mới không gian sống của mình giúp bạn tạm quên đi những khó khăn mình đang gặp phải.

7. Đi tập một môn thể thao

Tiêu hao calo và hoặt động, tập luyện cường độ cao có thể giúp bạn giải tỏa cảm giác mệt mỏi và thấy dễ chịu hơn sau những buổi tập mệt nhoài. Bên cạnh việc giúp bạn tăng cường sức khỏe, tập thể thao cũng giúp bạn lấy lại tinh thần nhanh chóng.

8. Chế độ dinh dưỡng khoa học

Thực phẩm chính là một trong những liệu pháp giúp bạn cảm thấy dễ chịu nhanh nhất với màu sắc tươi mới và hấp dẫn từ ánh nhìn đến vị giác. Cụ thể những thực phẩm nào, hãy tham khỏa cụ thể phía dưới cùng fresh nha các bạn, sẽ rất hiệu quả đấy.

9. Nói hết ra

Hãy nói hết ra những bức xúc của bạn với 1 người đồng nghiệp hay sếp của bạn khi ngồi cùng nhóm bạn thân theo Yehyda Baruch, giáo sư tại trường Rouen Business tại Pháp. Ông cho rằng nhưng trải lòng hay những câu nói nhí nhố cùng lũ bạn sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

10. Thật lòng tha thứ

“Khi tâm trí bạn không thể thôi nhớ về những việc tiêu cực, hệ thống tự thư giãn của cơ thể sẽ bị suy yếu đi”, nhà tâm lý học Charlott van Oyen Witvliet đã nói.

Cố lờ đi những lời nói khó chịu của người khác có thể khiến bạn tích tụ những căng thẳng nhiều hơn mà chỉ khi thật sự tha thứ  với sự bao dung và thấu hiểu lý do đằng sau những câu nói đó bạn mới có thể thấy dễ chịu hơn.

Nguồn: Fresh.com

BÌNH LUẬN