CHIẾN LƯỢC ĐỂ KHUẤT PHỤC BẤT KỲ CASE STUDY NÀO

Khi đã hiểu Case Study là gì, điều tiếp theo chúng ta cần làm là xây dựng chiến lược để khuất phục Case Study đó. Với môi trường và mục đích khác nhau, các Case được đưa ra cũng sẽ khác nhau. Chiến lược dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các bước cơ bản nhưng hiệu quả nhất để xử lý một Case Study hiệu quả!

Đọc thật kĩ Case:

Đọc chính xác và cẩn thận Case là điều tối quan trọng. Đầu tiên, đọc lướt qua và highlight để tìm ra một cái nhìn chung về hoàn cảnh của công ty, tình hình nhân sự và tình huống. Sau đó đọc chậm lại và ghi chú chính là công cụ hữu hiệu trong tình huống này.

Xác định vấn đề trọng tâm:

Hầu hết các Case đều có rất nhiều vấn đề. Chọn ra vấn đề mấu chốt nhất và tách nó ra khỏi các vấn đề không đáng kể. Sau khi xác định được vấn đề lớn nhất, liên kết nó đến các vấn đề nhỏ liên quan khác (marketing, tài chính, vấn đề cá nhân..) Các vấn đề liên quan sẽ là những công cụ giúp đào sâu hơn về các vấn đề gốc rễ mà ảnh hưởng lớn đến việc giải Case.

Xác định mục tiêu:

Hãy đề ra mục tiêu khả thi trong nguồn lực của doanh nghiệp. Hay nhất là đề ra mục tiêu mà dễ dàng thực hiện tiếp các bước còn lại sau đây.

Khoanh vùng nhân liên quan đến Case:

Cách giải Case nên được giới hạn chặt chẽ. Giới hạn vấn đề liên quan đến hạn chế. Ví dụ thiếu hụt tài chính, thiếu khả năng sản xuất, giới hạn bản thân, đối thủ, mối quan hệ giữa cung và cầu. Khoanh vùng được các nhân tố liên quan đến Case là cách để lựa chọn được những giải pháp tốt hơn.

Xây dựng phương án lựa chọn dự phòng:

Đánh giá các lựa chọn dự phòng dựa trên những thông tin có được. Sử dụng sự sáng tạo của bạn để có được nhiều phương án dự phòng. Kể cả khi Case có gợi ý, hãy tiếp tục tìm xem liệu có hướng giải quyết nào tốt hơn không.

Một số mô hình lựa chọn phổ biến:

  • Mô hình tạo dựng lợi thế cạnh tranh – Porter’s Generic Strategy gồm 3 chiến lược: Chiến lược chi phí thấp – Cost Leadership; Chiến lược khác biệt hóa -Differentiation & Chiến lược tập trung – Focus.
  • Phân tích SWOT – The SWOT Matrix: gồm 4 phần Điểm mạnh (Strengths), Điểm yếu (Weaknesses), Cơ hội (Opportunities) và Thách thức (Threats)
  • Ma trận mở rộng sản phẩm/ thị trường – Ansoff’s Matrix
  • Ma trận thị phần tăng trưởng – The BCG Matrix

Lựa chọn phương án dự phòng tốt nhất:

Đánh giá các lựa chọn dự phòng. Đừng nôn nóng để nhảy vọt đến bước này. Bạn có thể lỡ những nhân tố quan trọng, hiểu nhẩm vấn đề, và bỏ qua cách giải quyết chính. Bạn cần giải thích một cách logic tại sao lựa chọn phương án đó và loại các phương án khác.

Một số mô hình đánh giá lựa chọn:

  • Mô hình SWOT
  • Mô hình SAFe Criteria – 3 tiêu chí thành công đánh giá lựa chọn: gồm Suitability, Acceptability, Feasibility

Tạo dựng bản kế hoạch cụ thể:

Đây là bước cuối cùng của bất cứ Case Study nào. Dù ý tưởng có tốt như thế nào, cũng cần phải có một bản cứng kế hoạch cụ thể. Đừng đánh giá thấp bước này. Nó là cơ sở để bạn có thể phản biện và trình bày hướng giải quyết một cách tự tin nhất.

 

BÌNH LUẬN