CHUẨN BỊ MÂM CỖ CÚNG GIA TIÊN 2019: CHỈ CẦN SCAN QR CODE CHỌN MÓN TRONG 1 PHÚT

Với thông điệp “”chia sẻ gánh nặng bếp núc với phụ nữ Việt”, dịch vụ mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết của hệ thống các siêu thị đang ngày càng phổ biến rộng rãi. Tuy tiện lợi nhưng bên cạnh đó dịch vụ này vẫn khiến nhiều người băn khoăn!

 

Một năm có biết bao nhiêu là ngày lễ lớn: Tết cổ truyền, Tết đoan ngọ, rồi các ngày giỗ, ngày rằm…Và theo truyền thống, chị em phụ nữ sẽ chuẩn bị mâm cỗ vừa hướng về tổ tiên vừa thể hiện sự đảm đang, khéo léo. Nhưng thực tế, vào dịp Tết phụ nữ luôn bận rộn với núi công việc từ mua sắm, dọn dẹp nhà cửa, chăm con, cho đến nấu nướng để có mâm cao cỗ đầy cúng gia tiên và thiết đãi khách. Cứ thế, người phụ nữ bị cuốn vào cuộc chiến “Tết Kungfu”, từ lo toan suy tính những thực phẩm cần mua đến chế biến từng món sao cho hợp khẩu vị cả gia đình mà vẫn phải đảm bảo phong vị ngày Tết. Vì thế, dịch vụ mâm cỗ sẵn xuất hiện như “cứu tinh” cho nhiều phụ nữ Việt dịp Tết đến xuân về.

 

Bạn đã biết đến dịch vụ mâm cỗ cúng gia tiên dịp Tết chưa?

Mâm cỗ cúng gia tiên bán sẵn thường được khách hàng đặt trước thời điểm cúng ít nhất 5-7 ngày. Mỗi mâm cúng có khoảng 4-6 món với các đặc trưng vùng miền, tùy nhu cầu của khách đặt. Chẳng hạn, miền Nam có gà luộc, thịt kho tàu, canh khổ qua, dưa giá, bánh tét; miền Trung có gà luộc, xôi gấc, xôi đậu xanh, hành muối, ba rọi ngâm nước mắm; miền Bắc có bánh chưng, gà luộc, xôi đậu xanh, xôi gấc, thịt đông… bên cạnh đó còn có các món chay cho những khách hàng có nhu cầu.

 

Cách thức thực hiện dịch vụ này rất đơn giản

Đầu tiên, đơn vị cung cấp như các siêu thị Vinmart, Co.opmart gửi đến khách hàng hơn 600.000 cẩm nang để giới thiệu về mâm cỗ gia tiên, tương ứng với 600.000 mã QR. Khách hàng dùng điện thoại và scan các mã QR code trên những cẩm nang này rồi chọn những món ăn đặc trưng dịp tết như bánh chưng, dưa món, củ kiệu, thịt đông, gà luộc… Hàng sẽ được giao đến tận nhà theo giờ yêu cầu của khách. Thông thường, việc đặt mâm cỗ cúng gia tiên kết thúc trước ngày 27/1/2019 và thường sẽ giao hàng tận nhà cho khách vào ngày 29 và 30 Tết để cúng giao thừa.

Như ở VinMart+, đơn vị này cũng tăng cường hoạt động giới thiệu sản phẩm mâm cỗ ngày Tết đặt sẵn với các món ăn 2 miền nam – bắc trên website, facebook, hệ thống bán hàng…trong đó, hướng dẫn chi tiết cho khách cách thức đặt mâm cỗ ngày Tết như: Chọn món, đặt cọc 50% giá trị đơn hàng, nhận hàng và thanh toán. Những món ăn truyền thống được VinMart+ giới thiệu như: Bánh chưng, bánh tét, củ kiệu, lạp xưởng, tôm khô…

 

Giá tiền cho dịch vụ mâm cỗ cúng gia tiên là bao nhiêu?

Khảo sát cho thấy, mức giá trung bình cho set ăn 10 món dao động từ khoảng 700 ngàn đồng đến 1,7 triệu đồng (tùy vào khối lượng và số lượng món khách đặt). Theo đại diện một số điểm bán hàng, đa số một phần mâm cỗ Tết tương đối đầy đủ sẽ có mức giá từ 1,5 – 1,7 triệu đồng. Ngoài ra, có những vị khách hàng đặt những món phức tạp hơn bao gồm cả món chay, món mặn hay khối lượng món tăng lên thì giá có thể từ 2 – 2,5 triệu đồng/mâm.

 

Dịch vụ mâm cỗ cúng gia tiên có sẵn đem lại nhiều tiện lợi nhưng cũng khiến một số người lăn tăn

   Dịch vụ mâm cúng gia tiên bán sẵn dịp Tết thực sự đỡ đi ít nhiều cho nỗi lo của phụ nữ

 

Dịch vụ này đã nhận được khá nhiều phụ nữ ủng hộ. Họ tỏ ra khá thích thú với dịch vụ tiện lợi này vì tiết kiệm được thời gian, công sức.

Bên cạnh đó một số phụ nữ, đặc biệt các nàng dâu ở nông thôn bày tỏ thái độ “e dè” vì việc mua sẵn đồ cúng thường bị gia đình chồng không hài lòng vì mỗi nơi có phong tục cúng bái khác nhau hoặc vì quá cầu kỳ, không theo ý mình.

Như vậy, sự xuất hiện của dịch vụ mâm cỗ cúng gia tiên sẵn đã giải tỏa được nỗi lo nghĩ của một bộ phận phụ nữ Việt dịp Tết và có lẽ dịch vụ này sẽ phát triển rộng rãi hơn trong thời gian tới.

Nguồn CafeBiz

BÌNH LUẬN