Digital storytelling là gì? Cách kể storytelling đúng “chuẩn” năm 2019

Trong thời đại 4.0 hiện nay, marketing là một phần không thể thiếu trong việc phát triển thương hiệu. Đặc biệt trong digital marketing, storytelling đã trở thành một thuật ngữ không hề xa lạ đối với những marketer.

Storytelling là gì? Có chỉ đơn giản là “kể chuyện”?

Digital storytelling đã trở thành một thuật ngữ quá đỗi phổ biến với những người đang làm về marketing. Thế nhưng làm thế nào để có được một content storytelling đúng “chuẩn” và thu hút lại là một câu chuyện khác.

Vậy storytelling là gì? Có thể hiểu một cách đơn giản rằng đây là một hình thức marketing dựa vào việc kể những câu chuyện có liên quan đến hình ảnh thương hiệu để thu được sức hút đối với khách hàng. Thông thường, digital storytelling( storytelling qua hình thức trên nền tảng kỹ thuật số) là cách thông dụng và hữu hiệu nhất cho các thương hiệu ngày nay. Nhìn thì rất đơn giản thế nhưng để có được một content storytelling hay và thành công, nó liên quan rất nhiều đến cả quá trình nghiên cứu, nắm bắt được tâm lý cũng như hành vi của đối tượng khách hàng mục tiêu.

Câu chuyện của các nhãn hàng

Ngay gần đây, trong dịp lễ Giáng Sinh 2019, gã khổng lồ về đồ ăn nhanh McDonald’s đã cho ra mắt video quảng cáo digital commercial với hastag #ReindeerReady tiếp nối phần 1 vào năm 2018. Nhìn bề ngoài thì nó chỉ là một video quảng cáo bình thường nhưng thực ra đó là cả một quá trình nghiên cứu của đội ngũ marketing đến từ ông lớn này. Đó chính là “storytelling”.

Quay lại với McDonald’s, video marketing nhưng gần gũi,ấm áp mang thông điệp trở về với gia đình trong dịp lễ cuối năm đã chạm tới “cảm xúc” của khách hàng. Không quá lộ liễu hay trừu tượng, một video đơn giản nhưng chạm tới cảm xúc của người xem và liên quan đến hình ảnh của thương hiệu đã là một thành công của một người làm content marketing. Tuy chỉ vừa ra mắt trong khoảng một tháng trở lại đây thôi nhưng cách sáng tạo content độc đáo này đã thu về gần 600.000 lượt xem trên Youtube cùng hàng nghìn lượt like,share trên Facebook. Đây là một ví dụ cho sự thành công về hình ảnh thương hiệu thông qua digital storytelling.

Còn nhãn hàng Comfort(Unilever) là ví dụ cho sự thất bại khi sử dụng storytelling trong marketing không hợp lý. Chắc hẳn, chúng ta còn nhớ hình ảnh cặp vợ chồng Andy và Lily xuất hiện thường xuyên trên chương trình quảng cáo tại Việt Nam một thời. Nhưng chiến dịch marketing này lại không thu về được hiệu quả như mong muốn. Một phần có thể do kết cấu câu chuyện quá “ kì quặc” hay hình ảnh nhân vật không phù hợp với thị hiếu người xem đã khiến khách hàng mục tiêu thờ ơ. Đây cũng là một trường hợp để các marketer có thể thấy được sự phù hợp khi sử dụng storytelling, một câu chuyện hay có thể có sức lan tỏa ở nơi này nhưng chưa chắc sẽ thu được hiệu ứng tốt tại nơi khác.

ĐỂ TẬN DỤNG ĐƯỢC “ BÁU VẬT” STORYTELLING NÀY CÁC MARKETER CẦN LÀM GÌ?

Có nhiều thành công khi áp dụng digital storytelling nhưng cũng có không ít thất bại khi content storytelling không đủ sức “bật” nhãn hàng. Để tránh được những điều này, việc tuân theo các bước cơ bản khi sáng tạo ra một storytelling là sự lựa chọn tốt nhất.

TÌM RA GÓC NHÌN CỦA BẠN

Bạn không thể kể một câu chuyện mà không có nhân vật “chính”. Việc xác định nhân vật trong làm content storytelling cũng giống như việc bạn tập nói, tập đi hồi còn nhỏ vậy. Hãy xác định được khách hàng mục tiêu mà bạn đang hướng tới là ai? Có những đặc điểm, thói quen gì? Chính những câu trả lời này sẽ giúp bạn có thêm thông tin để tiến gần hơn tới góc nhìn của khách hàng và cộng đồng.

Ngoài ra việc thử đặt mình vào vị trí của khách hàng sẽ giúp bạn có thêm trải nghiệm chân thực hơn về nhãn hàng. Từ đó sẽ giúp bạn biết cách tạo được sự tin tưởng cho đối tượng mục tiêu. Một câu chuyện hay sẽ là một câu chuyện mà người nghe nhìn thấy được hình ảnh bản thân trong đó.

PHÁC THẢO CÂU CHUYỆN CỦA BẢN THÂN

Bạn sẽ không thể xem một bộ phim mà không có lời thoại, nó cũng giống như một storytelling không có kịch bản. Điều mà bạn cần chú ý nhất khi làm bước này đó chính là: lời hứa thương hiệu (brand promise) và lợi ích thương hiệu (brand benefit). Chính những yếu tố này sẽ liên quan trực tiếp đến hành động và cảm xúc nhân vật cũng như địa điểm xảy ra ở đâu. Một câu chuyện có yếu tố hướng về cộng đồng ý nghĩa thì làm sao lại không lưu giữ lại được trong trái tim người mua hàng?SUY NGHĨ THẬT LINH HOẠT VÀ SÂU XA 

Khi đã có một câu chuyện hoàn chỉnh thì bạn sẽ phải tìm hiểu cách thể hiện nó ra ngoài. Việc chỉ thể hiện thông qua một hình thức như video sẽ là một trở ngại lớn cho bạn trong việc tiếp cận khách hàng. Những mấu chốt trong câu chuyện đôi khi không được kể bằng video mà hình ảnh sẽ là lựa chọn tối ưu cho việc lưu giữ những điều đó.

Để một câu chuyện hay có thể thành công thì ngoài việc tiếp cận được đến khách hàng mục tiêu, nó còn phải có hiệu ứng truyền thông tốt. Với thời đại công nghệ 4.0 thì không gì truyền thông tốt hơn social media ( Facebook, Instagram, Twitter, Lotus,…). Chính những nút share, thả tim hay hastag cũng đủ để “giữ hơi” được chiến dịch kéo dài được lâu hơn và tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Ngoài những bước cần nắm rõ trên thì các bạn nên nắm thêm các quy tắc trong digital storytelling vì đó chính là mấu chốt để chiến dịch được thành công.

TẠM KẾT

Để hiểu được storytelling là gì cũng như làm sao để có được một digital storytelling hiệu quả thì việc marketer phải nắm vững được những yếu tố kể trên cũng như có sự sáng tạo linh hoạt để nắm bắt được thời thể là một điều rất quan trọng trong thời đại ngày nay. 

Quân Hoàng

Nguồn: Tổng hợp

 

BÌNH LUẬN