Gã khổng lồ công nghệ – Đế chế bất bại hay sự độc quyền bị dòm ngó

5 công ty giá trị nhất ở Mỹ đang bị các cơ quan giám sát cho rằng sức mạnh của họ ảnh hưởng đến cạnh tranh công bằng của nền kinh tế. Sự phủ sóng toàn cầu của họ khiến mọi người lo sợ về một thị trường độc quyền hoàn toàn về công nghệ. Đã đến lúc những ông lớn này phải giải thể?

Bùng nổ của công nghệ

Theo Bloomberg, các công ty giá trị nhất của Mỹ được liệt kê gồm Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft. Bạn có nhận ra điểm chung giữa 5 cái tên này không? Đó đều là các công ty công nghệ.

Trong thời đại mạng Internet phát triển, chúng ta dần gia tăng nhu cầu về sự nhanh chóng, tiện lợi, chi phí thấp chỉ với một cú click chuột. Một thế giới ảo để liên lạc với mọi người dễ dàng. Một thị trường sách khổng lồ. Một chiếc smartphone đầy đủ tính năng. Một hệ điều hành laptop tiện ích. Một công cụ tìm kiếm mọi thứ. Ai không muốn?

Theo dữ liệu Bloomberg, trong 10 năm qua, các ông lớn Facebook, Amazon, Apple, Google, Microsoft đã thực hiện gần 500 vụ mua lại với trị giá khoảng 140 tỷ USD. Với sự yêu thích của người dùng, ⅘ công ty này đã dành thị phần khổng lồ trên thị trường công nghệ. Amazon chiếm 93% tổng doanh thu bán sách điện tử. Google chiếm 78% chi tiêu chạy quảng cáo Google Ads ở Mỹ. Tương tự, Apple thống trị mảng smartphones cao cấp và Facebook chiếm lĩnh mạng xã hội.

Lo ngại về một thị trường độc quyền

Có vị thế vững chắc và lòng tin của khách hàng nhưng những “gã khổng lồ” này đang phải đối diện với sự rà soát của các cơ quan cấp cao. Google, Amazon, Facebook, Apple đã tiến hành mua lại nhiều công ty nhỏ hơn để “bành trướng” tên tuổi của mình.

Giới chuyên môn cho rằng độ phủ sóng rộng rãi của các ông lớn đang dần “đè bẹp” những start-up cùng lĩnh vực. Có lẽ không phải dĩ nhiên, họ lo ngại về sự thống trị độc quyền trên thị trường công nghệ.

Những công ty này đã đạt được thành tưu gì? Vì sao các cơ quan lại lo sợ một thị trường độc quyền đến thế? Hãy xem video dưới đây để hiểu rõ hơn.

Theo Zing News

BÌNH LUẬN