HÀNH TRÌNH KINH DOANH 2019: QUẢN TRỊ CHUỖI BÁN LẺ

Hành trình kinh doanh 2019: Khơi nguồn bản sắc chính thức trở lại với chủ đề vô cùng hấp dẫn: Quản trị chuỗi bán lẻ.

QUẢN TRỊ CHUỖI BÁN LẺ LÀ GÌ?

Quản trị chuỗi bán lẻ là kiểm soát và quản lý việc kinh doanh của các chuỗi cửa hàng, từ quản lý tài chính, quản lý nhân viên bán hàng, kiểm soát hàng hóa đến quản lý khách hàng để nâng cao hiệu quả kinh doanh chuỗi cửa hàng.

TRIỂN VỌNG NGÀNH BÁN LẺ

Ngành bán lẻ toàn cầu có giá trị ước tính hơn 20.000 tỷ USD (2017). Năm 2023 dự kiến sẽ tăng lên hơn 30.000 tỷ USD vào. Trong khi châu Âu chứng kiến mức đóng góp vào doanh thu của 250 nhà bán lẻ hàng đầu thế giới sụt giảm trong 10 năm qua, châu Á – Thái Bình Dương lại cho thấy mức tăng trưởng tích cực. Theo một thống kê, mức đóng góp của các nhà bán lẻ tại khu vực này tăng tương ứng từ 10,4% năm 2006, lên 15,4% năm 2016.

TIỀM NĂNG NGÀNH BÁN LẺ TẠI VIỆT NAM

Là một trong những thị trường bán lẻ có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực, từ rất sớm Việt Nam đã thu hút khá nhiều thương hiệu bán lẻ lớn trên thế giới. Chẳng hạn như Big C với hệ thống 35 siêu thị ở nhiều tỉnh – thành. MM Mega Market có chuỗi 19 trung tâm bán lẻ, Lotte Mart có 13 siêu thị và đại siêu thị. Thương hiệu Aeon của Nhật Bản đến sau cũng đã có 4 siêu thị và đang tiếp tục mở rộng.

Nhưng chính sự tham gia của nhiều thương hiệu nước ngoài đã tạo môi trường cạnh tranh khốc liệt. Thế mạnh của những thương hiệu ngoại là nền tảng tài chính cùng kinh nghiệm phát triển ở nhiều nước. Sau thời gian có mặt, họ bắt đầu thông thuộc thị trường và am hiểu người tiêu dùng Việt Nam.

Theo Kantar Worldpanel Việt Nam, hiện tại chuỗi bán lẻ nội chiếm 75% thị phần và chuỗi ngoại chiếm 27%. Tuy nhiên, doanh nghiệp nội chỉ chiếm lĩnh mô hình siêu thị và siêu thị mini. Còn với mô hình đại siêu thị, nhà bán lẻ ngoại chiếm đến 92%. Phân khúc cửa hàng tiện lợi cũng đang thuộc về các nhà đầu tư nước ngoài với 80% thị phần.

Quản trị chuỗi bán lẻ sẽ là chủ đề gay cấn và thu hút với những thách thức, cơ hội. Mong rằng Hành trình kinh doanh 2019 có thể là nơi trao cho bạn niềm cảm hứng, mang lại cho bạn những giá trị thiết thực song hành trong tương lai.

NGUỒN NHÂN LỰC NGÀNH BÁN LẺ TẠI VIỆT NAM

Thời điểm hiện tại, từ nhân viên bán hàng cho đến quản lý vẫn tiếp tục được săn đón. Bởi các thương hiệu bán lẻ mới liên tục gia nhập thị trường. Các nhà bán lẻ hiện hữu thì đua nhau mở điểm bán mới, phát triển chuỗi.

Câu chuyện ngành bán lẻ khát nhân sự, theo các công ty làm dịch vụ “săn đầu người”, là thực tế tồn tại nhiều năm qua và ngày càng có xu hướng thành bệnh trầm kha. Nguyên nhân là các chuỗi bán lẻ liên tục mở rộng, phát triển điểm bán mới, thị trường có thêm nhiều doanh nghiệp mới gia nhập, các công ty thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ…, đã đẩy nhu cầu tuyển dụng tăng lên cũng như tạo ra cuộc cạnh tranh thu hút người tài bằng lương thưởng, phúc lợi. Ngành bán lẻ cũng phải giành, giữ người với các ngành khác cũng nhiều cơ hội thăng tiến, lương bổng.

Theo doanhnhansaigon.vn, bnews.vn, tapchicongthuong

BÌNH LUẬN