NETFLIX: “TRỞ THÀNH HBO NHANH HƠN HBO TRỞ THÀNH NETFLIX”

Áp dụng chiển thuật mà ai cũng nhận ra, nhưng NETFLIX đang ngày càng bỏ xa HBO. Từng tuyên bố sẽ vượt HBO và sự thật là càng ngày NETFLIX càng thu về cho mình lợi nhuận khủng. Vậy chiến thuật ai cũng biết đó là gì? Lý do vì sao chỉ NETFLIX mới thành công với chiến thuật đó?

Netflix đã là một công ty dựa trên dữ liệu

Vào năm 2006, Netflix công bố giải thưởng Netflix Prize, một cuộc thi tạo ra một thuật toán “cải thiện tính chính xác của những dự đoán về mức độ yêu thích của một người khi xem phim dựa trên các lựa chọn phim của họ”. Đã có một người chiến thắng, khi cải thiện thuật toán 10%. Tuy nhiên, Netflix chưa bao giờ triển khai thuật toán ấy

Nhưng Netflix không hề tránh né tất cả các nỗ lực thuật toán và dữ liệu. Với ai chưa hiểu rõ Netflix, phân tích dữ liệu của Netflix chỉ dừng ở chuyện phân tích lượt xem. Nhưng sự thật thì vượt xa hơn thế. Chương trình 100 triệu USD này được chọn chủ yếu căn cứ trên dữ liệu.

Thực tế, Netflix là một công ty dựa trên dữ liệu. Nói rằng Netflix chọn nội dung mới dựa trên “những ai cấp phép cho họ” là rất sai lầm. Netflix đúng là cần được cấp phép từ các hãng phim, nhưng họ chọn phim và chương trình truyền hình hoàn toàn dựa trên dữ liệu.

Vậy công việc phân tích dữ liệu ở Netflix như thế nào? Nhiệm vụ chính của phân tích là giúp các doanh nghiệp hiểu rõ khách hàng của mình. Sau đó, các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chiến dịch marketing và đưa ra sản phẩm tốt hơn.

Kết quả là tính đến tháng 7.2018, Công ty đã có 130 triệu người đăng ký thuê bao streaming trên toàn thế giới.

Các kênh truyền hình truyền thống không có loại đặc quyền trong phát sóng. Netflix lại có lợi thế vì trở thành 1 công ty internet cho phép Netflix hiểu rõ khách hàng, không chỉ là tính cách hoặc ý tưởng về khách hàng của họ như thế nào.

Qua mặt HBO

Ví dụ, nếu bạn đang xem Arrested Development, Netflix có thể hiểu rõ tỉ lệ người xem. Đội ngũ ở Netflix có thể tự hỏi “Có bao nhiêu người sử dụng bắt đầu xem Arrested Development từ mùa 1 đến 3”? Sau đó họ nhận được câu trả lời là 70%. Rồi họ lại đặt câu hỏi “Vậy thông thường người sử dụng ngưng xem ở đâu? 30% người còn lại làm gì?”.

Sau đó, họ thu thập dữ liệu, sử dụng các xu hướng để hiểu mức độ tham gia của người dùng chẳng hạn như để biết khả năng họ có tiếp tục xem mùa mới của “Arrested Development” hay không. Và thậm chí, những dữ liệu còn đi sâu hơn thế.

Netflix cũng nhìn vào bên trong các bộ phim. Đội ngũ ở Netflix “chụp” lại những giây phút người sử dụng nấn ná, tỏ ra yêu thích khi đang xem phim, chương trình. Đó có thể là màu sắc hay khung cảnh trong phim giúp Netflix tìm ra người sử dụng thích cái gì.

 

 

                 

Netflix từng tuyên bố muốn “trở thành HBO nhanh hơn HBO trở thành Netflix”. Và đến tháng 4.2013, Netflix đã qua mặt HBO về lượng người đăng ký. Điều này có nghĩa họ đã thực hiện được mục tiêu trên. Bởi một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa Netflix và các đối thủ là “gia sản” đồ sộ về nội dung gốc. Năm 2017 là 300, dự kiến sẽ còn bành trướng trong tương lai. Sự phổ biến của House of Cards, Stranger Things… là bảo chứng cho thành công của Netflix.

Hơn 1/3 người dùng cho biết họ yêu thích nhất các chương trình gốc. Hơn 60% thuê bao cho biết chương trình gốc đóng vai trò rất quan trọng khi họ chọn Netflix. Năm 2018, Netflix là kênh truyền hình được xếp hạng cao nhất tại Mỹ với 77% nhận xét tích cực.

Netflix, giống như HBO, không có kế hoạch trở thành một nhà phân phối chỉ mỗi nội dung gốc. CEO Reed Hastings đã nói: “Nếu chúng tôi làm đúng công việc của mình, luôn có một lý do để trở thành một thành viên của Netflix ở mảng nội dung gốc bên cạnh nội dung được cấp phép”.

Netflix đã đưa ra các quyết định chính xác hơn dựa trên dữ liệu. Nhưng chắc chắn dữ liệu không thể giúp đưa ra mọi quyết định. Có một số tình huống phải dựa vào bản năng để ra quyết định. Nhưng những ai nắm trong tay dữ liệu rõ ràng có lợi thế tốt hơn những ai chỉ dựa vào bản năng hay trực giác của họ.

Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư

BÌNH LUẬN