NGÀNH NÀO ĐANG ĐƯỢC TRẢ LƯƠNG CAO NHẤT ?

Sự phát triển của công nghiệp 4.0 đã tạo ra cơn khát nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo báo cáo của Topica Founder Institute (TFI), lượng đầu tư khởi nghiệp tăng lên gấp 3 lần so với năm 2017. Trong đó Top 3 ngành được đầu tư nhiều nhất đều liên quan đến công nghệ thông tin.

Dịch vụ Luật/Pháp lý, Bất động sản và Công nghệ thông tin/Máy tính là những ngành nghề được trả lương cao nhất

Khoảng lương cho Dịch vụ Luật/Pháp lý dao động từ $383 đến $4.125, tăng 1% so với năm trước. Từ nay đến năm 2020, Việt Nam cần ít nhất 20.600 nhân lực trong lĩnh vực này. Nhưng hiện tại hằng năm chỉ có khoảng 3.500 – 4.000 sinh viên ngành luật tốt nghiệp. Điều này đã và đang dẫn đến thiếu hụt nguồn cung trên thị trường tuyển dụng.

Lĩnh vực Bất động sản có khoảng lương dao động từ $378 đến $1.324, tăng 9% so với năm trước. Tổng vốn đầu tư đăng ký của lĩnh vực kinh doanh bất động sản là 6,6 tỷ USD trong năm 2018, chiếm 18,6% trên tổng vốn đầu tư và xếp thứ 2 trong 18 lĩnh vực được đầu tư. Đi cùng với tăng trưởng là sự cạnh tranh cao về mức lương trong cuộc chiến tìm kiếm nhân tài.

Lĩnh vực Công nghệ thông tin/Máy tính dao động từ $296 đến $759, tăng 21% so với năm trước. Nhu cầu cho ngành Công nghệ thông tin/Máy tính đến năm 2020 lên đến hơn 1 triệu lao động. Nhưng hiện tại chúng ta đang thiếu hụt gần một nửa. Sự phát triển của công nghiệp 4.0 cũng tạo ra cơn khát nhân sự trong ngành công nghệ thông tin. Do đó Công nghệ thông tin/Máy tính đang thiếu hụt nguồn cung về cả chất lượng lẫn số lượng.

Mức lương là nhân tố khiến lãnh đạo cấp cao nhảy việc

Sự bùng nổ của các công ty công nghệ khiến nguồn nhân sự quản lý cấp cao càng thiếu hụt. Quản lý cấp cao có thể khá hài lòng với công ty, nhưng mức lương cũng khiến họ thay đổi . Do đó, để thu hút cấp bậc này thì nhà tuyển dụng có xu hướng đề nghị mức tăng lương cao hơn so với mức tăng ở các cấp bậc nhân viên.

Khoảng lương hiện tại của vị trí Chuyên viên giảm 27% so với năm 2017. Riêng khối ngành Công nghệ thông tin/ Máy tính – Phần mềm tăng 3%. Do đó nhà tuyển dụng khó tuyển được những ứng viên phù hợp. Theo Báo cáo triển vọng việc làm của JobStreet.com có đến 47,95% nhà tuyển dụng đồng tình với nhận định này. 

Ngoài ra, các nhà tuyển dụng cho biết ngân sách công ty hiện tại không đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. Nhà tuyển dụng có thể chọn lựa một trong hai cách sau để tiết kiệm ngân sách: tuyển một vị trí thấp hơn để đào tạo lên cấp bậc Chuyên viên hoặc tuyển vị trí Chuyên viên với mức lương thử việc thấp hơn mức lương thực tế.

(Nguồn: JobStreet.com Việt Nam)

BÌNH LUẬN