NHẬT KÝ HÀNH TRÌNH “GIẢI MÃ CASE STUDY”: WORKSHOP 1 – CASE STUDY FOUNDATION

Thứ tư ngày 28/03/2018, vào lúc 18 giờ tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra Case Study Foundation – buổi workshop đầu tiên nằm trong chuỗi workshop “Giải mã Case Study” do CLB Nhà Kinh tế trẻ tổ chức.

Được tổ chức trước thềm cuộc thi Hành trình Kinh doanh 2018 – Cuộc thi giải Case Study lớn nhất miền Bắc, chuỗi workshop “Giải mã Case Study” mang đến những giá trị cốt lõi về Case Study dành cho các bạn sinh viên hứng thú, yêu thích với Case Study và có khát khao chinh phục được một trong những vòng thi khó khăn nhất của các tập đoàn lớn.

Với sự hướng dẫn của Thạc sĩ Dương Thùy Linh, giảng viên khoa Khoa học Quản lí, phó trưởng ban Chuyên môn Đoàn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, buổi workshop đã mang đến những kiến thức cơ bản và tổng quan nhất về Case Study cũng như cung cấp cách tiếp cận Case Study hiệu quả cho người tham dự. Case Study Foundation đã diễn ra vô cùng thành công với hơn 60 người tham dự và nhận được những phản hồi tích cực.

PHẦN I: WARM-UP

70 người tham dự được chia thành các đội chơi để tham gia trò “Thử thách đồng đội”. Mỗi đội phải trả lời 10 câu hỏi về kiến thức cơ bản liên quan đến bài học với chủ đề “7 bước tiếp cận Case Study” thông qua kahoot.it. Kết thúc trò chơi, nhóm 2 đã xuất sắc dành chiến thắng khi đưa ra được những câu trả lời chính xác và nhanh chóng nhất.


Phó Chủ nhiệm CLB Nhà Kinh tế trẻ Bùi Thu Giang lên phát biểu mục đích của workshop, cuộc thi Hành Trình Kinh Doanh 2018 và group Cộng đồng Case Study Việt Nam.

Thạc sĩ Dương Thùy Linh hướng dẫn mở đầu buổi workshop

PHẦN II: TỔNG QUAN VỀ CASE STUDY

Mở đầu, Thạc sĩ Dương Thùy Linh mang đến cho người tham dự định nghĩa về một Case Study chuẩn. Case Study là những gì thuộc về tình huống, hoàn cảnh, sự việc có thật trong thực tế, mà có thể áp dụng các kiến thức lý thuyết vào để phân tích, tìm hiểu, mổ xẻ vấn đề. Nói cách khác, Case Study là các ví dụ thực tiễn cho việc học thêm hiệu quả.

Cô nhấn mạnh về những giá trị cốt lõi và vai trò của Case Study trong học tập cũng như trong cuộc sống. Case Study là cầu nối hiệu quả giữa lí thuyết và thực tiễn, giúp cho việc học trở nên thực tiễn hơn. Qua Case Study, sinh viên trở nên chủ động, sáng tạo hơn trong học tập, nâng cao thêm nhiều kĩ năng: làm việc nhóm, tranh biện, giải quyết vấn đề,…


Tiếp theo, người tham dự được tìm hiểu về những ứng dụng của Case Study trong các lĩnh vực đời sống. Trong học tập,  Case Study giúp sinh viên rèn luyện tư duy, tính chủ động và các kĩ năng giải quyết vấn đề, ra quyết định, tranh luận bảo vệ ý kiến như những nhà quản lý thực sự. Trong tuyển dụng, Case Study được sử dụng trong các vòng tuyển dụng của các tập đoàn đa quốc gia nhằm đánh giá kiến thức chuyên môn, kĩ năng, thái độ làm việc cũng như cách xử lí tình huống của ứng viên. Đối với doanh nghiệp, Case Study giúp doanh nghiệp học hỏi những kinh nghiệm, bài học từ chính doanh nghiệp của mình và doanh nghiệp khác, đào tạo các nhà quản lý để dẫn dắt doanh nghiệp đi đến thành công.

Bắt đầu đi vào cụ thể, người tham dự được cung cấp những kiến thức tổng quan nhất về cách giải Case thông qua video minh họa “7 bước tiếp cận Case Study” do Câu lạc bộ Nhà Kinh tế trẻ xây dựng nội dung và thiết kế.

PHẦN III: THỰC HÀNH GIẢI CASE STUDY

Khi tổ chức bất cứ chương trình nào, Câu lạc bộ Nhà Kinh tế trẻ luôn mong muốn mang lại nhiều trải nghiệm nhất, nhiều cơ hội thực hành nhất cho người tham dự mà bình thường rất khó để tìm kiếm. Trong phần ba của buổi workshop, cũng là phần chiếm tỉ lệ thời gian nhiều nhất, sau khi đã được cung cấp kiến thức nền tảng về Case Study, người tham dự được tiếp cận trực tiếp với Case Study “chuẩn” cũng như được tự mình bắt tay giải Case dưới sự hướng dẫn của giảng viên.

Case Study thực hành được Ban tổ chức lựa chọn trong buổi workshop là case study marketing của Nexttech. Case đưa ra một thực trạng phổ biến khi 80% giới trẻ hiện nay lựa chọn công việc dựa vào branding thương hiệu của nhà tuyển dụng, và đặt ra câu hỏi với người giải Case về việc lập kế hoạch tạo dựng thương hiệu riêng cho Nexttech Group – tập đoàn công nghệ lớn nhất Việt Nam nhưng trong quá trình đổi tên đã giảm độ nhận diện thương hiệu và phải cạnh tranh với những đối thủ khác.


Thạc sĩ Dương Thùy Linh hướng dẫn các bước trong quá trình giải Case Study. Các nhóm thảo luận trong 10 phút và trình bày kết quả ra giấy A0. Giảng viên quan sát tổng hợp những lỗi sai tiêu biểu khi xác định vấn đề và chữa.

Bước đầu tiên của việc giải một Case Study, đó là phải xác định vấn đề. Xác định “vấn đề” hay “hiện tượng”; xác định tầm quan trọng: chiến lược ảnh hưởng đến ai? và xác định mức độ khẩn cấp: hiện tại hay tương lai?

Bước thứ hai, người tham dự được hướng dẫn phân tích dữ liệu qua các phương pháp 5W1H, hoặc các mô hình PEST Analysis, Porter’s Five Forces, Value Chain, Stakeholder Analysis ….

Ở bước thứ ba và thứ tư, người giải Case phải tạo ra các lựa chọn cũng như xây dựng các tiêu chí về mục tiêu, mô hình lựa chọn, yếu tố thành công (KSFs), yếu tố đo lường (KPIs) ….


Tại bước năm, người tham dự phải đánh giá các lựa chọn đã đề ra qua việc áp dụng mô hình SAF hoặc điểm mạnh/điểm yếu.

Với bước thứ sáu là lúc giảng viên hướng dẫn người tham dự về việc xây dựng giải pháp cho vấn đề. Với Case của Nexttech Group, người tham dự được gợi ý áp dụng Marketing Mix hoặc CRM Strategy Matrix.


Ở bước cuối cùng, Thạc sĩ Dương Thùy Linh hướng dẫn về việc đề ra kế hoạch triển khai cụ thể. Phần thực hành kết thúc và đạt được mục đích cao nhất: giúp người tham dự được giải trực tiếp một Case Study “chuẩn”, qua đó thu thập thêm nhiều kiến thức và kĩ năng chuyên môn về Case Study nói chung và Case Marketing nói riêng.

PHẦN III: TỔNG KẾT

Giảng viên tổng kết lại những nội dung trong buổi workshop cũng như khái quát về những kiến thức người tham dự cần nắm rõ trong buổi hôm nay.

CLB Nhà Kinh tế trẻ gửi lời cảm ơn chân thành đến người tham dự. Mỗi người tham dự khi ra về sẽ nhận được slide của buổi workshop hôm nay cũng như một bộ e-book về Case Study của 5 lĩnh vực kinh tế của các tập đoàn lớn trên thế giới do chính CLB Nhà Kinh tế trẻ sưu tầm và biên soạn.

Buổi workshop đầu tiên CASE STUDY FOUNDATION của CLB Nhà Kinh tế trẻ đã kết thúc vô cùng thành công khi đạt được mục đích mang lại những giá trị cốt lõi và tổng quan nhất cho người tham dự. Đừng bỏ lỡ buổi workshop thứ hai – workshop mô phỏng tuyển dụng nằm trong chuỗi workshop “GIẢI MÃ CASE STUDY” nhé!

Mọi thông tin mới nhất về “Giải mã Case Study” cũng như “Hành trình Kinh doanh 2018” sẽ được cập nhật tại Event “Giải mã Case Study”Fanpage Hành trình Kinh doanh.

BÌNH LUẬN