Những con số biết nói về ung thư và lời cảnh tỉnh tới giới trẻ

Ung thư – một căn bệnh hiểm nghèo mà gần như ai đã mắc phải nó là gần như đã lĩnh “án tử” cho cuộc đời. Càng ngày ung thư càng có xu hướng trẻ hóa. Những thống kê gần đây chỉ riêng tại Việt Nam là lời cảnh tỉnh tới giới trẻ bởi mức độ ngày càng nghiêm trọng của vấn đề này.

200.000 ca mắc mới hàng năm và 82.000 trường hợp tử vong

Đây là những con số được công bố tại Hội nghị khoa học quốc tế về phòng chống ung thư tại Hà Nội năm 2017. Tỷ lệ bệnh nhân ung thư tử vong tại Việt Nam là 73,5%. Tính chung toàn thế giới con số này là 59,7%; tại các nước phát triển là 49,4% và ở những nước đang phát triển cũng chỉ ở mức 67,9%. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện K Hà Nội, bệnh nhân tới đây năm sau lại cao hơn năm trước khoảng 20-30%. Tuy nhiên, công tác phòng chống ung thư ở Việt Nam mới đáp ứng 25% nhu cầu. Thực tế, các bệnh viện luôn quá tải, dù thời gian qua có hàng chục bệnh viện và trung tâm ung bướu đã được xây mới và đưa vào hoạt động.

Những con số biết nói về ung thư và lời cảnh tỉnh tới giới trẻ
Số lượng bệnh nhân mắc mới và tử vong vì ung thư ngày càng tăng cao

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư càng phát hiện sớm, càng có cơ hội sống cao. Nhóm bệnh nhân phát hiện bệnh giai đoạn sớm có tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 90%. Bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn thì chỉ khoảng 10%.

12 – 13 tuổi và tăng mạnh ở giới trẻ

Điều đáng nói, nếu như trước đây, người mắc ung thư đại trực tràng thường gặp ở độ tuổi trên 50 thì hiện nay, căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa (12 – 13 tuổi). Bệnh viện K trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân chính nằm ở việc người bệnh không chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày một cách lành mạnh và khoa học”, TS, BS Bùi Ánh Tuyết thông tin.

Ung thư đang có xu hướng trẻ hóa
Ung thư đang có xu hướng trẻ hóa

176 triệu đồng

Cụ thể mỗi năm, các bệnh nhân mắc bệnh ung thư phải chi trả tại các bệnh viên khoảng 176 triệu đồng để chữa trị và Bảo hiểm Y tế (BHYT) hỗ trợ các bệnh nhân gần 30 chi phí điều trị, khoảng 52 triệu đồng. 6 nhóm bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư gan, ung thư vú, đại tràng, khoang miệng và dạ dày ở Việt Nam năm 2012 có chi phí điều trị tới 25,789 tỉ đồng, BHYT trả 31,8% chi phí, khoảng 8,145 tỷ đồng.

Ngoài ra, các trường hợp bệnh nhi ung thư nhận sự hỗ trợ từ BHYT chiếm 40%, các ca nhận BHYT 100% chiếm 60%. Do bệnh ung thư ở trẻ em cần điều trị lâu dài nếu diễn biến nặng sẽ dẫn tới chi phí điều lớn, BHYT có thể trả 80%, 20% còn lại gia đình sẽ lo liệu.

Theo thống kê chi phí tại bệnh viện K cho những trường hợp chữa trị ung thư, gần 34% bệnh nhân không đủ khả năng chi trả cho số tiền mua thuốc. Chính vì vậy, những người gia đình không khá giả khó có thể duy trì việc chữa trị nếu thiếu BHYT hay bảo hiểm nhân thọ.

Những con số biết nói về ung thư và lời cảnh tỉnh tới giới trẻ
Mua bảo hiểm ung thư để tạo tấm lá chắn bảo vệ bản thân

40% ung thư có thể ngăn ngừa

Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu cho thấy 40% ung thư có thể ngăn ngừa, phòng tránh được. 1/3 ung thư có thể chữa khỏi nhờ phát hiện sớm và chữa trị.

Những con số biết nói về ung thư và lời cảnh tỉnh tới giới trẻ
Ung thư có thể ngăn ngừa

Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên tự phòng bệnh từ việc thay đổi tư duy bằng cách:

  • Làm việc khoa học, sắp xếp thời gian hợp lý, tránh lao lực.
  • Đòi hỏi quyền được bảo hộ lao động. Hạn chế uống rượu bia, hút thuốc và sử dụng các chất kích thích.
  • Ăn nhiều rau, hoa quả tươi, hạn chế đồ nướng, tập thể dục thường xuyên, ổn định cân nặng
  • Khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư định kỳ
  • Mua bảo hiểm ung thư để đảm bảo tài chính và cuộc sống trong trường hợp xấu nhất.

 

BÌNH LUẬN