Small Business – Xu thế của giới trẻ trong thời kỳ kinh doanh số

 Bước sang thế kỷ 21, câu chuyện về thời kỳ công nghiệp 4.0 và đi cùng với đó là sự phát triển của kinh doanh số đang là vấn đề quan tâm lớn của các nhà kinh tế trẻ. Trong đó Small Business là mô hình kinh doanh thực sự đem lại hiệu quả và thu hút giới trẻ hiện nay.

Vậy Small Business là gì? Nó có thực sự đáng được quan tâm?

Small Business là các doanh nghiệp, công ty hoặc cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ, thường được sở hữu tư nhân, có ít nhân công và thu được lợi nhuận nhỏ. Small business thường không đòi hỏi quá nhiều đầu tư, không có rủi ro lớn về tài chính và thường thu được lợi nhuận tức thời. 

Câu chuyện của các nước phát triển

Với 28 triệu doanh nghiệp nhỏ lẻ, chiếm 99,7% các doanh nghiệp ở Mỹ, Small Business đang trở nên “big” trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Những con số biết nói đó đã vẽ ra câu chuyện về nền kinh tế của một nước phát triển.

Còn tại Việt Nam???

Mô hình kinh doanh này đã xuất hiện từ lâu nhưng đa phần chỉ xuất phát từ lợi nhuận thu được từ nguồn vốn nhỏ. Người kinh doanh chủ yếu là những hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình. Điều mà họ quan tâm là muốn có thêm chút thu nhập trang trải cho cuộc sống. Chỉ mới thập kỷ gần đây, khi các phiên bản số lên ngôi, kinh doanh đã hé lộ những mặt mới. Không chỉ đơn thuần là sự trao đổi trực tiếp hàng hóa nữa mà là: Kinh doanh vì đam mê.

Một ví dụ điển hình là 1977 Vlog. Với sở thích làm phim nhựa, các chàng trai trẻ đã lập một kênh YouTube. Nó không chỉ giúp thỏa mãn đam mê mà còn thu lại nguồn lợi kinh tế lớn.

1977 Vlog

Small business trong thời kỳ kinh doanh số

Kênh phân phối

Kể từ khi có internet, mạng lưới công nghệ không ngừng phát triển. Lúc này, sản phẩm được đến gần hơn với người tiêu dùng thông qua các kênh bán hàng trực tuyến. Đó là Shopee, Tiki, Sendo… với giá ưu đãi và dịch vụ vận chuyển nhanh chóng, tiện lợi. Hay các cửa hàng đều đang liên kết với các công ty dịch vụ chuyển phát nhanh như Grab, Go Viet,… để đưa sản phẩm của mình tới khách hàng.

Các kênh thương mại điện tử

Digital Marketing

Dịch vụ giải trí cũng không ngừng phát triển. Có vô số các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube,Tiktok… và rất nhiều các trang báo điện tử nổi tiếng như Báo dân trí, kênh 14…Từ việc đi từ các công cụ Social Media như thế mà việc kinh doanh thuận lợi hơn. Không chỉ đơn thuần từ hình thức bán mà còn từ cách tiếp cận Digital marketing.

Các kênh mạng xã hội

Hình thức thanh toán 

Với sự ra đời của thẻ ngân hàng, việc mua bán chưa bao giờ tiện lợi hơn thế. Thanh toán trực tuyến, thanh toán bằng thẻ, thanh toán bằng cổng thanh toán điện tử, ví điện tử, Mobile Banking…Với các ứng dụng đó giúp việc tiêu dùng trở nên thân thiện và dễ dàng hơn.

Small Business có thực sự phù hợp với giới trẻ?

Câu trả lời chắc chắn là có. Trong bối cảnh số người dùng internet trên toàn thế giới (tính đến năm 2018) đã vượt) quá 4 tỉ, cộng với sự đa dạng các công cụ tiếp cận Internet như Smartphone, máy tính, laptop, iPod hoặc iPad, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm trên phần mềm trực tuyến. Người trẻ có thể thỏa sức đam mê sáng tạo tìm ra những lĩnh vực và con đường riêng. Rõ ràng rằng, Small Business mới chính là xu thế của giới trẻ trong thời kỳ kinh doanh số như hiện nay.

Những cơ hội cho giới trẻ

Bên cạnh các yếu tố về công nghệ thì Small Business vẫn có các lợi thế riêng biệt phù hợp với giới trẻ. Đầu tiên đó là nỗi lo về vốn: Small Business sẽ là lựa chọn không tồi vì vốn đầu tư ít và khả năng sinh lời nhanh. Chỉ cần đăng hình sản phẩm lên thì bạn đã là một ông chủ nhỏ và sẽ kiếm được lời ngay khi có khách.

Động lực bây giờ không còn là vì tài chính. Người trẻ không còn vì “cần”, “bắt buộc” mà vì “đam mê”, “trải nghiệm” và “cơ hội”.  Đây sẽ là bước đệm vững chắc cho họ khi được quản lý tất cả các khâu công việc. Và hơn thế nữa, họ sẽ được thỏa sức phát triển năng lực của bản thân. Họ không còn lo lắng chạy theo từng bậc thang của những công việc làm công ăn lương qua ngày.

Thách thức chờ đợi

Đương nhiên khi kinh doanh nhỏ đòi hỏi bạn cần nhiều kĩ năng hơn các nghề khác. Bạn phải là một người năng động, khéo léo. Bên cạnh đó bạn cần linh hoạt trong xử lý các tình huống khẩn cấp, có những kế hoạch thay thế.Thách thức đặt ra là để phá vỡ. Chẳng có lý do gì để giới trẻ không cố gắng vượt qua cho sự thành công trong tương lai cả.

   Small Business _ Bước đi nhỏ, bước tiến lớn

 

 

 

 

BÌNH LUẬN