Sự thật về khởi nghiệp, đừng ảo tưởng

Gần đây, Việt Nam đang vươn lên như một trong những miền đất hứa, đón chào những doanh nghiệp khởi nghiệp mới với những ý tưởng táo bạo, độc đáo và giàu tiềm năng. Tuy nhiên, con đường thành công không chỉ rải cánh hồng, rất nhiều chông gai, thử thách đã làm nhiều người mất trắng khi khởi nghiệp.

 

Đa phần giới trẻ hiện nay đang nhận thức như thế nào về khởi nghiệp:

  • Các chương trình khởi nghiệp vẽ ra những tương lai thành công hoành tráng sẽ dễ dàng tạo ra  những ảo tưởng và ngộ nhận cho các bạn trẻ. Bị mê hoặc bởi các tấm gương thành công mà không hiểu rõ bản chất khó khăn, khắc nghiệt của thị trường. Điều này làm bạn chủ quan và sao nhãng trong việc trang bị thêm kiến thức và kĩ năng cho mình. Và thế là giới trẻ ảo tưởng mình đủ sức để khởi nghiệp nhưng thực chất lại những chưa có một nền tảng vững chắc nào.
  • Thực tế là có đến 90% xã hội là những người đi làm thuê chuyên nghiệp và chỉ có 10% hoặc ít hơn thế mới có khả năng khởi nghiệp và sở hữu một cơ sở kinh doanh riêng. Nhìn nhận mình thực sự đang ở đâu và mình như thế nào là điều vô cùng quan trọng với các bạn trẻ
  • Các bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng, học hành đàng hoàng và có những kỹ năng bản thân thật tốt để chiến thắng. Thiếu những cái đó cùng với ảo vọng từ các chương trình khởi nghiệp, các bạn trẻ chẳng khác nào những chiến sĩ tay không lao ra hứng bom đạn ngoài chiến trường.
  • Ngoài kiến thức và kỹ năng, bạn còn phải là người biết nắm bắt các cơ hội và có một tinh thần thép. Những người thành công khi khởi nghiệp khác người thất bại ở chỗ họ có một ý chí tuyệt vời, họ thất bại hết lần này đến lần khác mà không bao giờ nhụt chí. Điều này thực chất đã được nhắc đi nhắc lại trong các bài học về khởi nghiệp, tuy nhiên khi va chạm thực tế thì đa số đều không thể đủ kiên nhẫn, đủ ý chí để liên tục đứng lên làm lại.

5 sự thật về khởi nghiệp bạn nên biết:

  • 50% các doanh nghiệp lớn thất bại trong vòng 5 năm: đây là thời điểm bạn phải cẩn trọng, thay vì cố gắng vượt mốc phá sản trong những năm đầu thì hãy cố gắng xây dựng một nền tảng vững chắc để đối phó với những rủi ro lớn hơn ở những năm bùng phát.
  • Bạn có nhiều khả năng thành công khi đã từng thất bại hơn là chưa bao giờ thử: ắt hẳn bạn cũng có thể đoán lý do tại sao, thất bại dạy cho bạn những bài học quý giá về những điều không nên làm và cũng cho bạn một cách suy nghĩ thấu đáo hơn rất nhiều về khởi nghiệp.
  • 95% các doanh nhân sở hữu ít nhất 1 bằng cử nhân:Mặc dù chúng ta nghĩ rằng việc học đại học không giúp ích được nhiều cho khởi nghiệp qua những tấm gương thành công như Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg, Oprah, tuy nhiên các con số thống kê lại chỉ ra rằng học đại học không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức, kỷ luật mà còn giúp bạn có được những kết nối giúp bạn về sau này. 
  • Tăng quy mô quá nhanh, quá sớm là một trong những lý do khiến hầu hết công ty mới thất bại: Tầm nhìn trong tâm trí bạn luôn vượt xa thị trường đang có, tuy nhiên hãy tạo cho mình một đường băng và kiên nhẫn bước đi từng bước một.
  • Hai nhà sáng lập chứ không phải là một, sẽ làm tăng đáng kể khả năng thành công của bạn: 2 nhà sáng lập sẽ giữ cân bằng tốt hơn 1 người, khả năng dựa vào nhau để chia sẻ gánh nặng, phân tích rủi ro, cộng tác một cách sáng tạo, phân chia trách nhiệm rõ ràng, động viên nhau là những yếu tố vô cùng hữu ích cho giai đoạn đầu đầy chông gai của sự phát triển.

BÌNH LUẬN