TPBank – Hành trình trở thành “Ngân hàng số xuất sắc nhất Việt Nam”

Cùng khám phá con đường trở thành “Ngân hàng số xuất xắc nhất Việt Nam” của TPBank

TPBank – Ngân hàng số xuất sắc nhất Việt Nam

1. Về TPBank

TPBank – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong được thành lập vào ngày 05/05/2008 với mục đích trở thành một tổ chức tài chính minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho cổ đông và khách hàng.

TPBank là một trong những ngân hàng số hàng đầu Việt Nam và vinh dự nhận được các giải thưởng như ” Ngân hàng số xuất sắc nhất” (Best Digital Bank), “Ngân hàng có mạng lưới đổi mới nhất Việt Nam” (Best Branch Innovation) và “Sản phẩm Tiết kiệm tốt nhất” (Best Saving Account) trong năm 2020

2. Mục tiêu của TPBank

Khó mà hình dung được cách đây 5 năm, TPBank từng là một ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu bắt buộc: bị kiểm soát đặc biệt, thiếu nhân lực, cơ sở khách hàng quá ít, mạng lưới chi nhánh lại quá mỏng. Vậy điều gì đã khiến cho TPBank trở thành top 10 ngân hàng của Việt Nam

Tổng giám đốc Nguyễn Hưng khẳng định: ” Mục tiêu đặt ra là tái cấu trúc hệ thống hiện tại để từ đó chúng tôi có thể giảm tải cho ngân hàng lõi, rút ngắn thời gian cần thiết để phát triển sản phẩm và nâng cao khả năng tái sử dụng các dịch vụ ngân hàng trên nhiều kênh khác nhau. Và cuối cùng, ứng dụng một nền tảng bền vững hơn cho tương lai của ngân hàng. Điều này giúp đem lại trải nghiệm đa kênh chỉ có tại TPBank cho khách hàng và ngân hàng có thể giới thiệu các sản phẩm tiên tiến hơn với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm”

CEO Nguyễn Hưng – Tổng giám đốc ngân hàng TPBank

3. Hành trình chuyển đổi số

“Chúng tôi không bỏ tiền đầu tư công nghệ, nguồn lực, chất xám chỉ để lấy cái danh hiệu dẫn đầu”

Tổng giám đốc TPBank Nguyễn Hưng

Khi mới theo đuổi chiến lược ngân hàng số, TPBank cũng chỉ chỉnh sửa những sản phẩm mà các ngân hàng khác có để trở thành sản phẩm tốt nhất trên thị trường. Tuy nhiên, dần dần nhận thấy rằng, nếu chỉ có các sản phẩm thông thường thì cũng không tạo nhiều trải nghiệm khác biệt cho người dùng, khó cạnh tranh với các ngân hàng khác.

TPBank LiveBank

Tổng giám đốc TPBank đã bỏ ra nhiều triệu USD để nghiên cứu, tìm hiểu và nhận tư vấn từ các chuyên gia đến từ Anh, Na Uy, Đan Mạch và đã biết tới mô hình ngân hàng tự động (Live Bank).

TPBank LiveBank là mô hình giao dịch trực tuyến hoạt động 24/7, khách hàng có thể thực hiện gần như toàn bộ các nhu cầu giao dịch với ngân hàng mà không bị giới hạn bởi thời gian nhờ ứng dụng các công nghệ mới nhất trên thế giới.

Một số đặc điểm nổi bật như:

  • Hoạt động 24/7 tất cả các ngày
  • Hỗ trợ tất cả các giao dịch ngân hàng cơ bản như: Mở tài khoản thanh toán, mở sổ tiết kiệm, nộp rút tiền mặt, phát hành thẻ, chuyển khoán thanh toán hóa đơn,…
  • Công nghệ sinh trắc học hiện đại và bảo mật
  • Gửi tiết kiệm lãi suất cao hơn gửi tại quầy và internet banking
  • Hỗ trợ trực tuyến qua video call với các nhân viên TPBank
  • Mở tài khoản và nhận thẻ ngay trong vòng 5 phút

Việc này khiến cho TPBank có thể dễ dàng đưa phòng giao dịch nằm trong các phố nhỏ ra các phố lớn, trung tâm nhất. Đồng thời còn giúp xây dựng bộ thương hiệu mới cho Ngân hàng

Hệ thống đo lường hiệu suất làm việc

Để tạo môi trường minh bạch, công khai để các nhân viên có động lực làm việc, TPBank đã xây dựng và áp dụng thành công hệ thống đo lường hiệu suất làm việc của cán bộ nhân viên thông qua việc áp dụng hệ thống JD/KPI và cơ chế thưởng theo doanh số, năng suất lao động.

Cho đến nay, hệ thống KPI của TPBank khá ưu việt. Có thể nói, chưa ngân hàng nào đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên chi tiết đến từng loại nghiệp vụ theo doanh số, doanh thu, lợi nhuận, đo được từng bút toán, từng giao dịch, từng hồ sơ… như TPBank. Điều này khiến hiệu suất làm việc của cán bộ TPBank tăng mạnh, nhất là đội ngũ nhân viên bán hàng.

Quick Pay – Vũ khí duy trì tốc độ phát triển

TPBank xác định rằng, thời gian tới, sức ép cạnh tranh không giảm đi mà còn tăng lên. Trên thị trường có rất nhiều “anh cả” với lợi thế lớn mà TPBank sẽ không cạnh tranh được. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ có hướng phát triển riêng

Nhận thấy tiềm năng rằng rất nhiều người dân chưa có tài khoản ngân hàng, chưa sử dụng dịch vụ ngân hàng (unbank). Đây là đối tượng mà TPBank nhắm tới trong tương lai bằng các sản phẩm phù hợp, riêng biệt, đơn cử như Quick Pay.

Nếu so sánh với ứng dụng của một số ngân hàng khác, Quick Pay (ứng dụng thanh toán bằng mã QR) có vẻ hơi giống. Nhưng thực tế lại có khác biệt rất lớn: bất kỳ khách hàng nào, kể cả khách hàng unbank cũng có thể đăng ký và sử dụng. Với sự tiện lợi của Quick Pay, ứng dụng này có nhiều tiềm năng phát triển rộng rãi.

4. Lời kết

Với chiền lược thông minh, đi đầu trong việc áp dụng những công nghệ số mới mẻ và vẫn đang tiếp tục phát triển để giữ vững vị thế của mình. Chỉ trong 5 năm TPBank đã trở thành ngân hàng hàng đầu về tiềm năng phát triển

Điều đó tiếp tục khẳng định một lần nữa vai trò của chuyển đổi số vào trong doanh nghiệp. Đây không chỉ là xu hướng mà gần như đã trở thành điều kiện để tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN