Tình yêu mùa COVID – Cách các app hẹn hò thích ứng

Các app hẹn hò như Hinge, OkCupid, và Bumble, hoạt động như một thị trường hai mặt. Ở đó, những người phù hợp với nhau sẽ được mai mối cho nhau. Khái niệm thành công của họ phụ thuộc vào việc liệu người dùng có thành công hẹn hò trong đời thực hay không. Vậy nên, với cú sốc Covid 19 và lệnh cách ly được ban ra khắp mọi nơi, những buổi hẹn mặt đối mặt trở nên bất khả thi. Từ đó, các ứng dụng hẹn hò đã nâng cấp công nghệ số để giữ vững lợi thế cạnh tranh.

Các ứng dụng hẹn hò nổi tiếng hiện nay

Chuỗi giá trị của app hẹn hò

Love Alarm

Chuỗi giá trị của app hẹn hò bắt đầu với việc người dùng tạo tài khoản, sau đó đến giai đoạn tìm hiểu qua nhắn tin trong ứng dụng và cuối cùng là giai đoạn hẹn gặp ngoài đời thực. COVID 19 đã khiến giai đoạn cuối cùng của chuỗi giá trị không thể thực hiện được. Từ đó, việc người dùng ghép cặp thành công cũng trở thành bất khả thi.

Nhìn ở một góc độ khác, COVID 19 lại giúp hỗ trợ bước đầu tiên của chuỗi giá trị: tạo thêm người dùng. Lệnh cách ly đã khiến nhiều người cảm thấy bị cô lập, cô đơn và nhàm chán. Và hơn bao giờ hết, họ mong muốn tạo dựng những mối quan hệ xã hội và tình yêu. Như vậy, động lực sử dụng nền tảng này đã tăng cao. Và từ đó lượng khách hàng trong phễu của app hẹn hò phát triển nhanh chóng.

Cách app hẹn hò thích ứng

Vậy các ứng dụng đã thích ứng như thế nào?

Đầu tiên, họ đã thêm các tính năng mới. Theo Fast Company, các thương hiệu hẹn hò lớn nhất trên thế giới đã thay đổi hướng đi của họ, ưu tiên nền tảng lên hàng đầu và tung ra các tính năng gọi video trong ứng dụng. Trước đại dịch, chỉ 6% người dùng quan tâm đến tính năng này. Song, vì hoàn cảnh, con số đó đã tăng vọt lên 69%.

Các ứng dụng còn triển khai chương trình “Virtual happy hours” cũng như đưa ra những đề xuất về buổi hẹn hò online hay dịch vụ tư vấn hotline từ các chuyên gia. Hinge đã đưa ra một tính năng mới có tên “Date from home”. Nhiều app hẹn hò khác còn xóa bỏ “location lock” để cho phép người dùng có thể kết nối với bất cứ ai ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Hinge - Date from home

Và nó không chỉ giới hạn lại ở việc hẹn hò, nhận thấy nhu cầu của kết nối xã hội, các ứng dụng cũng dần hướng đến giúp người dùng kết bạn. Tinder – một app hẹn hò có tiếng, đang cung cấp miễn phí tính năng “Passport” giúp người dùng tìm kiếm bạn bè trên toàn cầu.

Định vị thương hiệu

Các app hẹn hò đã định vị tốt và ứng phó với đại dịch một cách nhanh chóng. Ngay từ đầu, họ đã sử dụng mô hình kỹ thuật số và là công ty công nghệ. Nhờ đội ngũ kỹ sư phần mềm đứng sau, các app đủ khả năng để đưa ra tính năng mới theo ý của họ. Với môi trường cạnh tranh khốc liệt, họ đã quen tranh giành khách hàng bằng content và ưu đãi sáng tạo. Vì các app hẹn hò chủ yếu dựa vào hiệu ứng mạng lưới. Việc thu hút nhiều người dùng nhất và giữ họ trên nền tảng luôn là ưu tiên hàng đầu.

Cũng cần lưu ý rằng, COVID 19 không ảnh hưởng quá tiêu cực đến dịch vụ của app hẹn hò. Trên thực tế, nguồn cung và cầu về ứng dụng đều tăng lên. Ảnh hưởng tiêu cực nhất có lẽ nằm ở sức mua của người dùng. Dịch bệnh khiến thu nhập nhiều người giảm sút, vậy nên họ sẽ ít có xu hướng đăng ký Premium. Song, có vẻ các app hẹn hò hiện không quan tâm đến điều này. Nhiều app đang dần cung cấp các tính năng Premium miễn phí. Điều họ chú tâm vào thời điểm này là thu hút, tranh giành người dùng mới.

App hẹn hò – phát triển lâu dài

Những đổi mới của các app hẹn hò trong đợt đại dịch có thể vẫn sẽ được giữ lâu dài. Từ xưa đến nay, người dùng đều không thích hẹn hò qua video. Các công ty coi đây là thời điểm để “bình thường hóa, cho mọi người thấy đó là điều bình thường” – theo giám đốc của Hinge, ông Justin McLeod. Nếu mọi người ổn với việc đó, thì sau đại dịch, video call có thể được sử dụng như một cách để kiểm tra trước khi gặp mặt. Trên thực tế, có lập luận cho rằng, những tính năng mới này có thể cải thiện việc hẹn hò. Bởi nó giúp quá trình trước khi gặp mặt trở nên ý nghĩa hơn.

Rủi ro trong tương lai

Rủi ro lớn nhất mà các ứng dụng hẹn hò gặp phải là sức mua của người dùng giảm. Điều này sẽ hạn chế dòng tiền của các công ty. Từ đó, buộc họ phải tự trôi nổi trong một khoảng thời gian. Trong ngắn hạn, điều này có thể xoay sở được. Song, về dài hạn, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính của công ty. Và chúng ta thì không biết khi nào đại dịch mới kết thúc. Các công ty nên sớm thắt chặt chi tiêu, cắt giảm nhân sự để đảm bảo dòng tiền của họ.

Ngoài ra, trải nghiệm hẹn hò trong mùa COVID có thể sẽ khiến người dùng trở nên kiên nhẫn hơn. Từ đó, họ sẽ thấy hài lòng sẵn với phiên bản bị giới hạn – phiên bản cung cấp lượng đối tượng ít hơn, không lọc vị trí,… Song, các app vẫn có thể xoay vòng trở lại bằng cách tung ra các tính năng mới hấp dẫn hơn trong bản Premium.

BÌNH LUẬN